Bạn Tôi (Võ Thiện Thanh)

Trong những ngày này, khi cơn bão Noru 2022 đã đi qua, các tỉnh Miền Trung từ Quảng Ngãi, Quảng Nam đến Nghệ An đang phải hứng chịu tiếp nguy cơ lũ lụt. Chúng tôi lại nhớ về một ca khúc rất hay của nhạc sỹ Võ Thiện Thanh mà lúc đó, đầu những năm 2000 rất được ưa chuộng qua tiếng hát Quang Linh: bản ‘Bạn tôi’.

‘Bạn Tôi’ là nỗi niềm tâm tình của những đứa con xa nhà, đặc biệt là các bạn sinh viên phải bon chen tìm kiếm miếng ăn, tận dụng cơ hội để học tập, để vươn lên ở chốn thị thành. Trong một buổi chiều mưa, những đứa con tha phương bỗng thấy lòng chùng xuống, đau đáu hướng về những miền quê đang gồng mình chống chọi với bão lũ.

Dòng Nhạc Xưa xin gởi nhạc phẩm đã từ rất lâu này đến quý vị yêu nhạc xa gần. Mong mọi tai ương sớm qua nhanh để bà con ta lại quay về với cuộc sống hàng ngày!

ĐÔI NÉT VỀ NHẠC SỸ VÕ THIỆN THANH

Nhạc sỹ Võ Thiện Thanh. Ảnh: Vietnamnet.vn

(Nguồn: Wikipedia)

Võ Thiện Thanh sinh ngày 14 tháng 12 năm 1968 tại Bình Thuận. Anh mê nhạc từ nhỏ và quyết theo nghiệp sáng tác lúc còn học phổ thông ở Hàm Tân (Bình Thuận). Cuối những năm 80, anh nộp đơn vào Nhạc viện nhưng bị từ chối vì lý do lý lịch. Anh vào Vũng Tàu học nghề chụp ảnh.

Năm 1993, anh được vào Nhạc viện.

Vì lý do tài chính, ở thời điểm 1993-1994, ngoài giờ học, Võ Thiện Thanh phải dùng đàn ở tiệm bán đàn organ của một người bạn để mày mò tự phối khí, kiểm nghiệm hiệu quả của những giai điệu mà mình viết ra. Năm 2000, hãng Kim Lợi mua và thực hiện băng đĩa những bài hát như Tiếng rao, Bạn tôi, Tình 2000… khiến sức ảnh hưởng của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh lan rộng.

Anh là việc biên tập và phối khí cho đĩa Xích lô vào năm 2001-một cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của anh do album này được xem là hiện tượng khoảng thời gian đó. Nhiều ý kiến đề cập đến sự lạ lùng của Xích lô bởi phần hòa âm phối khí rất cá tính, thể hiện tư duy và sự phóng khoáng.

Năm 2006, anh thực hiện album Thiên Đàng cho ca sĩ Thu Minh tạo ra một hiện tượng trong thị trường âm nhạc với nhiều ca khúc nổi tiếng như “Chuông gió” và “Bóng mây qua thềm”. Võ Thiện Thanh được nhận ba danh hiệu Ca khúc của năm (liveshow Bài hát Việt), Nhạc sĩ của năm (Giải thưởng âm nhạc cống hiến) và Nhạc sĩ xuất sắc (giải Mai vàng).

Võ Thiện Thanh tâm niệm rằng: “Cái mới của nghệ thuật phải có tính đại chúng, nghệ thuật đó mới được lưu hành rộng rãi”…