Hoa trong nhạc: tầm xuân

Dòng Nhạc Xưa giới thiệu hoa tầm xuân dân dã để tiếp nối chủ đề ‘hoa trong nhạc‘.

Ảnh: AmNhacMienNam.blogspot.com

Đôi nét về hoa tầm xuân

(Nguồn: wikipedia)

Lá và cuống. Ảnh wikipedia
Hoa tầm xuân. Ảnh: wikipedia

Tầm xuân, danh pháp khoa học Rosa canina L., là một loài hoa hồng leo có nguồn gốc châu Âu, Tây Bắc Phi và Tây Á.

Miêu tả

Tầm xuân là loài cây bụi sớm rụng lá có chiều cao từ 1–5 m, mặc dù đôi khi chúng cũng có thể leo cao hơn tới ngọn của các loài cây khác. Thân tầm xuân có nhiều gai sắc, nhọn, có móc giúp chúng leo dễ dàng. Lá kép lông chim, với 5-7 lá chét. Hoa thường có màu hồng nhạt, biến đổi từ hồng đậm tới trắng, với đường kính 4–6 cm và có nhiều cánh, lúc chính thành quả màu cam đỏ cỡ 1.5–2 cm.

Hoa Cỏ Mùa Xuân (Bảo Chấn)

Ra đời vào thập niên 1990, “Hoa cỏ mùa xuân” của nhạc sỹ Bảo Chấn đã góp thêm vào vườn nhạc xuân một bông hoa riêng, lung linh sắc màu. Giai điệu nhanh, vui tươi và lời ca dung dị, nhạc sỹ Bảo Chấn đã thổi một làn gió mát vào “hơi thở mùa Xuân”. Nhân dịp Xuân Bính Thân 2016, [dongnhacxua.com] xin trân trọng giới thiệu “Hoa cỏ mùa xuân” và kính chúc quý vị xa gần một mùa Xuân an khang, thịnh vượng.

HOA CỎ MÙA XUÂN
(Nguồn: bài viết của tác giả congacon đăng trên agriviet.com)

“Này là cỏ non rất mềm/Này mùa xuân rất hiền/Này là hoa rất thơm…”.

Không rõ người khác có cảm nhận như thế nào khi nghe ca khúc “Hoa cỏ mùa xuân” của nhạc sĩ Bảo Chấn, riêng tôi, mỗi khi lời của ca khúc ấy cất lên, tôi có cảm giác như mình đang thong dong giữa mảnh đất quê nhà, khi mùa xuân về đầy sắc màu của cỏ hoa, đầy hương vị ngọt ngào của hương đồng gió nội.

Quê tôi, một vùng quê của miền Trung chập chùng với những ngọn đồi nối tiếp nhau, ngọn cao, ngọn thấp. Đó là vùng quê nghèo, đất cằn cỗi, mùa hạ nắng như lửa đốt, đông về gió lạnh từ núi thổi ra tê tái thịt da. Ấy thế mà xuân về, những loại cây cỏ xanh mượt cùng biết bao loài hoa đủ màu, trắng, vàng, hồng, tím ngoài cánh đồng mênh mông gió cứ đua nhau nở như có lời hẹn trước. Trên những con đường, những bờ ruộng chỉ mấy tháng trước còn đầy bùn do lũ lụt, thế mà vào đầu tháng Chạp, từ trong lòng đất, bao nhiêu mầm non đã nhú lên. Những lùm hoa cỏ qua mùa rét giờ cũng thay áo, phủ lên mình bộ cánh mới, nõn nà.

hoa-co-mua-xuan--1--agriviet.com--dongnhacxua.com

Tôi dám đoán chắc rằng, trên thế giới này, không có nhà khoa học nào thống kê được ở những cánh đồng, ở những bờ bụi của các làng quê có bao nhiêu loài hoa nở vào mùa xuân. Khó, khó lắm, vì quá nhiều! Có những loài hoa mà một cánh có đến ba hoặc bốn màu, trông lộng lẫy, đó là hoa giằng xay. Có những loài hoa đêm về tỏa hương thơm ngát cả lối đi như hoa dủ dẻ đang vừa hé nụ. Có loài hoa nở trắng trên những mảnh đất dọc lối đi như hoa xuyến chi hay nở vàng thành đám bên triền sông như hoa cúc dại, thành rừng như hoa lau hoặc hoa đuôi chồn…

Đi giữa rừng hoa cỏ của mùa xuân ở làng quê là đi giữa muôn sắc màu và giữa muôn mùi hương lạ hòa quyện vào nhau, mộc mạc, thanh khiết. Chưa kể mỗi loài hoa còn mang trong mình một câu chuyện cổ tích hay một truyền thuyết đậm màu sắc dân gian. Này đây, một chàng trai nhà nghèo yêu một cô gái nhà giàu, nhưng duyên không thành vì nhà gái đòi lễ cưới quá lớn để rồi khi bi kịch diễn ra, đôi trai gái qua đời đã biến thành hoa xuyến chi. Này đây, có tiên nữ trên thượng giới một lần đánh rơi chén ngọc, bị đày xuống trần gian, biến thành hoa trân châu kiêu sa…

Tuổi thơ tôi đi qua những mùa hoa cỏ đậm màu cổ tích ấy. Thú vị biết bao, những buổi chiều chạy nhảy bên những sườn đồi hay những thửa ruộng ngan ngát hương thơm. Trên kia là trời xanh vời vợi với những cánh én đã qua mùa trú đông, bay về chao liệng, và chung quanh là muôn trùng những loài hoa cỏ của mùa xuân.

hoa-co-mua-xuan--2--agriviet.com--dongnhacxua.com

Dù rằng chốn đô thành ngày nay, mỗi độ Tết về, các loại hoa quý hiếm được bày bán khắp các đường phố nhưng mấy ai từng sống ở các làng quê lại không nhớ về những mùa hoa cỏ, những mùa hoa chốn hương đồng gió nội như nhà thơ Quang Sang từng viết:

… Có bao loài hoa chúng mình chưa thuộc tên
nhưng mãi hiện lên khi mùa xuân tới
ơi, những loài hoa của nhớ nhung vời vợi
của thời tuổi thơ chân đất bên đồng
của những chiều chạy nhảy ở bến sông
nghe bờ bên kia tiếng trống thập thùng vào mùa lễ hội…

[footer]