Những Đóm Mắt Hỏa Châu (Hàn Châu)

Với lịch sử gắn liền với quá nhiều cuộc chiến như Việt Nam chúng ta, hẳn nhiên âm nhạc không thể nào không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Một trong những hình ảnh của thời binh đao đã đi vào âm nhạc là hình ảnh của những đóm hỏa châu.

Hỏa châu hiểu một cách đơn giản là một dạng pháo sáng, gắn một tấm vải dù bên trên. Khi được bắn lên bầu trời, hỏa châu sẽ bay lơ lửng để chiếu sáng vùng mặt đất bên dưới để giúp phát hiện đối phương đang tác chiến bên dưới.

Saigon 1967 - Hỏa châu trên thành phố, phía sân bay TSN. Phía dưới ảnh là Thương xá TAX.  Saigon 1967 - 4 flares hanging over the city. Photo by Bill Mullin.
Saigon 1967 – Hỏa châu trên thành phố, phía sân bay TSN. Phía dưới ảnh là Thương xá TAX.
Saigon 1967 – 4 flares hanging over the city. Photo by Bill Mullin.
Saigon 1967 - Tòa nhà cao bên trái là trụ sở USAID trên đường Lê Văn Duyệt  Saigon 1967 - 2 flares hanging over the city near my hotel. The tall building at the left is the USAID headquarters.
Saigon 1967 – Tòa nhà cao bên trái là trụ sở USAID trên đường Lê Văn Duyệt.
Saigon 1967 – 2 flares hanging over the city near my hotel. The tall building at the left is the USAID headquarters. Photo: Flickr

Trên tinh thần góp một phần nhỏ nhoi để bảo tồn dòng nhạc xưa, hôm nay [dongnhacxua.com] xin hân hạnh giới thiệu bản “Những đóm mắt hỏa châu” của nhạc sỹ Hàn Châu. 

Qua nét nhạc bolero dặt dìu, nhạc sỹ Hàn Châu đã lột tả tâm trạng đời thường chân thực của người lính chiến và qua đó làm đẹp hơn hình ảnh hỏa châu vốn gắn liền với sự đau thương của chiến tranh.

Những đóm mắt hỏa châu (Hàn Châu). Ảnh: HopAmViet.com
Những đóm mắt hỏa châu (Hàn Châu). Ảnh: HopAmViet.com

nhung-dom-mat-hoa-chau--1--han-chau--hopamviet.com--dongnhacxua.com nhung-dom-mat-hoa-chau--2--han-chau--hopamviet.com--dongnhacxua.com

nhung-dom-mat-hoa-chau--3--han-chau--hopamviet.com--dongnhacxua.com

[footer]