Ca sỹ Giáng Thu

Trong một bài viết trước về ca nhạc sỹ Mạnh Quỳnh (trước năm 1975), chúng tôi có đề cập đến ca sỹ Giáng Thu mà ngày đó đã kết hợp với Mạnh Quỳnh thành một cặp song ca ăn ý. Nếu như lớp nhạc Nguyễn Văn Đông có đôi Chế Linh – Thanh Tuyền thì bên Lê Minh Bằng có Mạnh Quỳnh – Giáng Thu nổi danh không kém. Dòng Nhạc Xưa không có nhiều tư liệu về ca sỹ Giáng Thu. Có người nói cô lai Ấn, cũng có người nói cô lai Pháp nên Giáng Thu sở hữu một khuôn mặt rất sáng sân khấu, cộng với giọng ca mộc mạc đầy tính tự sự, cô là giọng ca để lại dấu ấn một thời trong sinh hoạt âm nhạc Miền Nam trước 1975. Tuy nhiên sau 1975, cô ít xuất hiện và thời gian sau này gần không còn tham gia nhiều hoạt động văn nghệ nên chông chúng ít có dịp thưởng lãm giọng ca lừng lẫy thuở nào.

Chúng tôi xin mời bạn yêu nhạc nghe lại bản “Tuyết lạnh” với hai giọng ca Mạnh Quỳnh – Tuyết Thu.

Hình ca sỹ Giáng Thu trong một đĩa nhạc xưa.

Giáng Thu – Những Khúc Tình Ca Dang Dở

(Nguồn: trang Nhạc Xưa trên Facebook)

Giọng ca Giáng Thu là một khám phá của nhóm Lê Minh Bằng. Cô đến với sinh hoạt ca nhạc từ cuối thập niên 60s rồi nhanh chóng tạo cho mình một chỗ đứng trong lòng công chúng.

Đọc tiếp

Ca nhạc sỹ Mạnh Quỳnh (trước 1975)

Gần đây, thông qua fanpage Facebook.com/dongnhacxua, chúng tôi có nhận được câu hỏi của bạn yêu nhạc về ca nhạc sỹ Mạnh Quỳnh. Quả đúng là hiện nay khi nói đến ca sỹ Mạnh Quỳnh thì chúng ta đều nghĩ đến ca sỹ Mạnh Quỳnh hải ngoại, thường hay song ca với Phi Nhung. Tuy nhiên trước năm 1975, tân nhạc Việt Nam cũng có một ca nhạc sỹ tài năng có nghệ danh Mạnh Quỳnh (mà chúng tôi mạn phép gọi là Mạnh Quỳnh trước 1975 để tiện phân biệt). Dòng Nhạc Xưa xin giới thiệu đôi nét về nhà nhạc sỹ gạo cội để thế hệ trẻ có tư liệu đầy đủ hơn.

Tuy nhiên trước hết chúng ta hãy nghe lại bản “Gõ cửa”, còn có tên “Một lần ghé thăm”, một trong số những sáng tác của ca nhạc sỹ Mạnh Quỳnh.

Đọc tiếp