Âm Nhạc Thời Covid-19: Đừng Đi Ra Ngoài Phố

Hôm nay là ngày thứ ba tính từ hôm 9/7/2021 khi người dân Sài Gòn tự cách ly để cùng chung sức đẩy lùi dịch bệnh đang bùng phát dữ dội trong vài tuần nay. Mong tất cả chúng ta hãy biết hy sinh những niềm vui tưởng chừng như rất đơn giản như “ra ngoài phố”, đến bên “ghế đá công viên” thân thuộc để ngắm “chiều bỡ ngỡ bơ vơ”.

Một điều thú vị là trong hoàn khó khăn, người Sài Gòn vẫn lạc quan nhìn về một ngày mai tươi đẹp, tràn đầy hy vọng như lời kết trong bản nhạc chế của ca sỹ Lê Vỹ: thành phố cũ, người quen xưa, còn đó ngày ngày mai, ngày mai sẽ trở lại.

Dòng Nhạc Xưa xin mạn phép giới thiệu một ‘phiên bản’ rất khác của “Người Ngoài Phố” mà ca sỹ Lê Vỹ chế lại từ giai điệu bất hủ mà nhạc sỹ Anh Việt Thu đã sáng tác trong một chiều cuối năm 1972 đầy tâm trạng.

Lê Vỹ cho biết anh hát bài nhạc chế này theo phong cách Tuấn Vũ với thông điệp kêu gọi mọi người chung tay ở nhà chống dịch Covid-19.

Ca sỹ / MC Lê Vỹ. Ảnh: thegioidienanh.vn

Lê Vỹ là con út trong một gia đình có 6 anh chị em. Kinh tế gia đình không mấy khá giả nhưng anh vẫn được cho ăn học đến nơi đến chốn. Anh tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Huế nhưng dấn thân vào Sài Gòn sinh sống và phát triển sự nghiệp.

Xem thêm: https://thegioidienanh.vn/mc-ca-si-le-vy-to-chuc-dem-nhac-tuong-nho-me-va-ra-mat-quy-tu-thien-tinh-me-39003.html

Hai vì sao lạc (Anh Việt Thu)

Theo yêu cầu của một bạn yêu nhạc xưa vừa gởi cho chúng tôi, Dòng Nhạc Xưa xin giới thiệu đôi nét về nhạc sỹ Anh Việt Thu và bản ‘Hai vì sao lạc’.

Hai vì sao lạc (Anh Việt Thu). Ảnh: AmNhacMienNam.blogspot.com

Nhạc sĩ Anh Việt Thu và sự ra đời ca khúc “Hai vì sao lạc”

(Nguồn: bài viết của tác giả Lương An Cảnh, sưu tầm trên AmNhac.fm năm 2016)

Nhạc sỹ Anh Việt Thu. Ảnh: AmNhac.fm

Trường Quốc Gia Âm Nhạc

Lúc mới thành lập, Trường Quốc Gia Âm Nhạc ở đường Phạm Đăng Hưng Đakao. Năm 1958, khi tôi vào học, Trường đã dời về 112 đường Nguyễn Du. Nhạc sinh gia tăng hằng năm và cần một Hội Trường có sân khấu để nhạc sinh thực tập, thi cuối năm, thi ra trường hay các nhạc sĩ ngoại quốc đến trình diễn, nên cần một địa điểm rộng lớn hơn. Lúc bấy giờ, nhà trường có 2 ban nhạc:

Đọc tiếp