Những Giọng Ca Vàng: Thu Hồ (1919 – 2000)

Trong bài viết về bản “Trăng Mờ Bên Suối” của nhạc sỹ Lê Mộng Nguyên, chúng tôi có nhắc đến người đầu tiên đưa bản này ra mắt công chúng là ca sỹ / nhạc sỹ Thu Hồ, thân phụ của ca sỹ Mỹ Huyền hải ngoại. Dòng Nhạc Xưa xin trân trọng giới thiệu đôi nét về cuộc đời và hoạt động nghệ thuật của nhạc sỹ Thu Hồ.

Ảnh: vnchord.com

ĐÔI NÉT VỀ CA SỸ / NHẠC SỸ THU HỒ (1919 – 2000)
(Nguồn: wikipedia.org)

Nhạc sỹ Thu Hồ (1919 – 2000). Ảnh: wikipedia

Thu Hồ (1919-2000) là một ca sĩ, nhạc sĩ, nhà soạn kịch người Việt Nam. Ông là thân phụ của nữ ca sĩ Mỹ Huyền.

Cuộc đời

Tên thật của ông là Hồ Thu, sinh ngày 14 tháng 10 năm 191

9 tại làng Tân Mỹ, tỉnh Thừa Thiên.

Năm 1936, khi còn học trung học Pellerin, nhạc sĩ Thu Hồ đã là ca sĩ và lần đầu tiên đi hát tại hội chợ Huế với bài “La chanson du gondolier”. Sau đó, ông học nhạc lý với Trần Văn Lý (là trưởng ban nhạc hoàng gia Huế). Năm 1938, làm trưởng ga hỏa xa luân phiên rồi làm thư ký bút toán ngân hàng Đông Dương.

Năm 1943, khi làm trưởng ga xe lửa Dầu Giây, ông viết nhạc phẩm đầu tay “Quê Mẹ”. Năm 1947, ông gia nhập ban Thần Kinh Nhạc Đoàn khi ban này vừa mới ra đời với sự cộng tác của ban nhạc Trần văn Lý và các ca sĩ như Minh Diệu, Mạnh Phát, Châu Kỳ, Tôn Thất Sở… Năm 1948, Đài Phát Thanh Pháp Á mở thêm mục Tân nhạc Việt Nam, Thu Hồ được đài mời cộng tác. Sau khi Đài Phát Thanh Pháp Á được chuyển giao lại cho chính quyền để trở thành Đài Phát Thanh Saigon, ông vẫn tiếp tục công việc của mình rồi sau đó cộng tác thêm với Đài Quân đội. Trong thời gian này, Thu Hồ có mặt ở nhiều nơi vì ngoài phạm vi ca nhạc sĩ, ông còn là một nhà soạn kịch nổi tiếng thời đó và đồng thời cũng là một diễn viên có hạng. Ông là diễn viên chính trong nhiều vở kịch do chính ông soạn như “Hai chàng một áo” và “Thầy lang bất đắc dĩ”. Về kịch ngắn và kịch dài, ông đã soạn hơn 100 vở mà một số lớn đã được ban Thẩm Thúy Hằng mua bản quyền để trình diễn trên Đài Truyền hình Việt Nam VNTV.

Năm 1954, Thu Hồ gia nhập Quân đội và được trao giữ chức vụ Trưởng ban Tuyên truyền lưu động Đệ I Quân khu, đi khắp đó đây để ủy lạo binh sĩ. Trong dịp này ông có viết bài “Khúc ca Đồng Tháp” với phần lời ca của Trọng Danh. Năm 1957, ông gia nhập ban văn nghệ Vì Dân của Tổng Nha Cảnh Sát Quốc gia. Từ năm 1959 đến năm 1970, ông là giáo sư Âm nhạc các trường Trung học tư thục nổi tiếng ở Sài Gòn như Nguyễn Bá Tòng, Thánh Thomas, Thiên Phước, Nguyễn Trường Tộ… Nhạc sĩ Thu Hồ là một trong những nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên được kết nạp thành viên của Hội nhạc sĩ quốc tế S.A.C.E.M (trụ sở tại Pháp). Về tôn giáo, ông là một con chiên ngoan đạo, từng là một thành viên trong ủy ban sáng lập giáo xứ Fatima – Bình Triệu nơi ông cư ngụ.

Sau năm 1975, ông còn kẹt lại Việt Nam cho đến năm 1991 mới được bảo lãnh sang Hoa Kỳ. Ban đầu, ông cư ngụ tại San Diego, 2 năm sau ông dời về Santa Ana sống với cô con gái là ca sĩ Mỹ Huyền.

Năm 1993, ông cùng với Đỗ Đức Hậu được Hội Thi sĩ Quốc tế (ISP) bầu là Đại sứ thi ca hòa bình trong Hội nghị Thơ Quốc tế họp tại thủ đô Washington. Đây là chức vụ cao quý nhất của Hội dành cho các thi sĩ ngoại quốc về tham dự Hội nghị. Hội này có hơn 100 ngàn nhà thơ đại diện cho Hoa Kỳ và 41 quốc gia trên toàn thế giới.

Ông mất ngày 19/5/2000 tại thành phố Westminster, Nam California, hưởng thọ 81 tuổi.

Gia đình

Thu Hồ lập gia đình năm 25 tuổi và có 9 người con mà người con út là ca sĩ Mỹ Huyền. Vợ ông mất năm 1975.

Sáng tác

Ánh bình minh (tập thơ)
Bên bờ sông Dịch (thơ Tố Như)
Bến sang ngang
Bức tranh quê
Chiều Hương Giang
Chiều quê
Con sẽ về
Cô gái sông Hương
Cô nữ sinh Đồng Khánh
Dân làng đi cấy
Đoàn quân ra biên cương
Đoàn trai Việt
Gió đồng hương quê
Hoa tàn
Kẻ ở người đi
Khúc ca Đồng Tháp (lời Trọng Danh)
Khúc ca thôn dã
Khúc ca trên đường về
Kiếp nghèo
Mái tóc em gái Gia Long
Mơ bóng chàng về
Mùa gặt mới
Mùa lúa chín
Người ở kẻ đi
Nhớ nhau
Nếu anh là lính chiến
Quê anh
Quê mẹ
Vọng cô thôn
Sầu ly biệt
Sóc Trăng mến yêu
Tà áo Trưng Vương
Thuyền lạc hướng
Tiếc thương mẹ Việt Nam
Tiếng sáo chiều quê
Tiếng vang miền Trung
Tím cả rừng chiều
Trăng huyền diệu
Trăng Sài Gòn
Buồn không em (đồng tác giả với Lê Dinh)
Cánh nhạn về (đồng tác giả với Mạnh Phát)
Em gái bến Thanh Hà (đồng tác giả với Mạnh Phát)
Người ấy là em (đồng tác giả với Mạnh Phát)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *