Ca nhạc sỹ Mạnh Quỳnh (trước 1975)

Gần đây, thông qua fanpage Facebook.com/dongnhacxua, chúng tôi có nhận được câu hỏi của bạn yêu nhạc về ca nhạc sỹ Mạnh Quỳnh. Quả đúng là hiện nay khi nói đến ca sỹ Mạnh Quỳnh thì chúng ta đều nghĩ đến ca sỹ Mạnh Quỳnh hải ngoại, thường hay song ca với Phi Nhung. Tuy nhiên trước năm 1975, tân nhạc Việt Nam cũng có một ca nhạc sỹ tài năng có nghệ danh Mạnh Quỳnh (mà chúng tôi mạn phép gọi là Mạnh Quỳnh trước 1975 để tiện phân biệt). Dòng Nhạc Xưa xin giới thiệu đôi nét về nhà nhạc sỹ gạo cội để thế hệ trẻ có tư liệu đầy đủ hơn.

Tuy nhiên trước hết chúng ta hãy nghe lại bản “Gõ cửa”, còn có tên “Một lần ghé thăm”, một trong số những sáng tác của ca nhạc sỹ Mạnh Quỳnh.

Theo thông tin mà chúng tôi sưu tầm (nguồn: YeuNhacVang.com)

Nhạc sĩ Mạnh Quỳnh tên thật là Nguyễn Đình Mạnh sinh năm 1951 tại Hà Nội. Trước 1975, Mạnh Quỳnh đi lính không quân tại sân bay Biên Hòa (ca sĩ Anh Khoa cũng học tại đơn vị này sau Mạnh Quỳnh 1 khóa) và trong thời gian này MQ tham gia học hát tại lớp nhạc của nhóm nhạc sĩ Lê Minh Bằng (Lê Dinh, Minh Kỳ, Anh Bằng) tại đường Hai Bà Trưng (chợ Tân Định) khoảng năm 1960. Sau đó, tốt nghiệp khoá trưởng Tràng năm 1967 và nghệ danh Mạnh Quỳnh la do chính cố nhạc sĩ Minh Kỳ đặt cho sau khi ghép tên thật là Mạnh vào thêm chữ Quỳnh. Ông tham gia hát trên đài phát thanh Quân đội (đài Tâm lý chiến) cùng song ca với ca sĩ Giáng Thu . Một số bài hát đã thu âm Hãng đĩa Asia Sóng Nhạc thời đó như:
– Hai đứa giận nhau ( Tác giả Hoài Linh ) trong băng Sóng nhạc 2.
– Tuyết lạnh (Tác giả Lê Dinh – Phương Trà Song ca Mạnh Quỳnh Giáng Thu).
– Trái cấm (Tác giả Hoàng Trang, Mạnh Quỳnh – Giáng Thu song ca).
– Hỏi anh hỏi em (Tác giả Hoàng Liên, Mạnh Quỳnh – Giáng Thu song ca)
– Năm cụm núi quê hương ( Tác giả Minh Kỳ trong đĩa Chủ đề số 4 Nguyễn Văn Đông – Mạnh Quỳnh đơn ca)
– Yêu người không yêu ta (Tác giả Nhật Nguyệt Hồ – Mạnh Quỳnh đơn ca)

Và một sáng tác rất nổi tiếng của ca nhạc sĩ Mạnh Quỳnh là nhạc phẩm Một lần ghé thăm tức Gõ cửa sáng tác năm 1968 và được nữ ca sĩ Thanh Tuyền trình bày trong Sóng nhạc 2 . Tác phẩm thường bị lầm lẫn tác giả là Anh Bằng – do có thể khi hỏi ông là ai thì ông nói là học trò Lê Minh Bằng nên người nghe nhầm tưởng là sáng tác của NS. Anh Bằng. Ông còn một số ca khúc cũng nổi tiếng khác như Tình nồng quê hương (Chế Linh – Giang Thu thu âm trước 1975); Đưa em vào vườn địa đàng (Duy Khánh thu âm trước 1975 thời gian sắp 30/4)…
Hiện tại (2014), Mạnh Quỳnh đã về sinh sống tại Việt Nam sau thời gian định cư tại Hoa Kỳ và hiếm khi  tham gia văn nghệ nữa . Thỉnh thoảng ông chỉ liên lạc với những ca sĩ, nhạc sĩ cùng thời còn ở lại Việt Nam như Trang Mỹ Dung, NS.Thanh Sơn (đã mất), NS.Hoài Linh (đã mất năm 2000) …
Trên Youtube cũng có một số clip MQ hát tại phòng trà WE chung với Giao Linh, Phương Dung, Trang Mỹ Dung và WE cũng đính chính rất rõ là ca nhạc sĩ MQ (tác giả Gõ cửa).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *