Hoa soan hay hoa xoan bên thềm cũ

Trong một bài viết cuối năm 2014, Dòng Nhạc Xưa có giới thiệu bản “Hoa Soan Bên Thềm Cũ” của nhạc sỹ Tuấn Khanh. Có một điều thú vị rới đúng vào dịp cuối năm 2018, chúng tôi nhận được phản hồi của một người yêu nhạc có tên là Võ Đinh với nội dung như sau:

Tôi là Võ Dinh, có một chút thắc mắc mà không biết Tác giả Tuấn Khanh khi viết bản nhạc “Hoa Soan hay Xoan Bên Thềm Cũ”. Trong bản nhạc duy nhất câu có đề cập đến chữ (Soan), Xoan: Như hương hoa (soan) xoan vàng bên thềm nhẹ nhàng nhưng ngất say… Nếu chữ SOAN là danh từ tên loài hoa Soan mà ở trên bình giải thì hoa Thầu Đâu khi còn trên cành,hay rơi xuống đất hoặc trên thềm như Tác giả diễn đạt thì cánh hoa Thầu Đâu rất nhỏ vẫn là màu “Tím” nhạt,chứ không màu “Vàng” ngất ngây…được. Còn “hoa Xoan vàng bên thềm”…với chữ “xoan” động từ ,có nghĩa chính xác hợp với hoa “xoan” vàng…có nghĩa là hoa rơi nằm xoài ,lăng nhẹ rải rác trên các bậc thềm màu vàng (như hoa Sứ chẳng hạn vì hoa Sứ màu vàng và thơm ngát “ngất say”)…không có nghĩa là hoa Sầu Đông “hoa Soan”…Thêm vào ý này :hoa Thầu Đâu mọc hay trồng ngài đường ̣đi để lấy bóng mát; trồng xa cách nhà nên hoa Thầu Đâu rơi xuông thềm rất hiếm thấy tại miền quê Trung Bộ…

Đầu tiên chúng tôi xin cảm ơn ý kiến đóng góp rất có giá trị này. Một bài hát tưởng như đã nằm lòng trong tâm hồn của biết bao thế hệ nhưng hóa ra lại có một điểm đáng nói: vậy đúng ra là “hoa soan” hay “hoa xoan”?

Nếu tra trên mạng internet thì chúng ta khó lòng tìm được một loài hoa nào có tên là “hoa soan”. Hầu hết thông tin về mặt thực vật học đều dẫn đến cây xoan. Xem thêm Wikipedia.

Tìm hiểu thêm về từ “soan” trong tiếng Việt, về mặt ngôn ngữ học chúng tôi vẫn không bắt gặp bất kỳ chi tiết hay manh mối nào để khả dĩ có thể hiểu được “soan” là danh từ hay động từ.

Theo thiển ý của Dòng Nhạc Xưa, có lẽ khi xuất bản tờ nhạc ở miền Nam ngày trước, hoặc chính nhạc sỹ Tuấn Khanh cũng nhầm hoặc cũng có thể là sơ ý của bộ phận biên tập mà “xoan” trở thành “soan” chăng?

Chúng tôi mong đón nhận thêm ý kiến phản hồi của quý vị!

Một bình luận về “Hoa soan hay hoa xoan bên thềm cũ”

  1. Tôi ở miền Nam Việt Nam, nhớ lúc nhỏ học Tiểu học, trong trường có trồng một cây thân gỗ, lá hình lưỡi liềm để lấy bóng mát cùng với phượng vĩ, bã đậu. Thấy cây có hoa vàng li ti hay rụng xuống vàng sân mỗi khi trời có gió. Hỏi tên cây thì thầy cô bảo đó là hoa soan. Nhưng giờ tìm hiểu thì được biết đó là cây Keo lá tràm hay Tràm bông vàng. Phải chăng đây là cây soan trong bài hát của nhạc sĩ Tuấn Khanh?!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *