Tuổi Trẻ & Nhạc Xưa: Những bản nhạc xưa về tình mẫu tử

Hôm nay ngày 12/05/2019, theo văn hóa của Phương Tây thì hôm nay là Ngày Của Mẹ (Mothers’ Day). Nhân dịp này, Dòng Nhạc Xưa xin tổng hợp lại những ca khúc hay về tình Mẹ. Thật ra chúng tôi cũng đã có một chuyên mục về ‘Tình mẫu tử‘ trên trang DongNhacXua.com, nhưng bài viết tổng hợp này sẽ giúp các bạn trẻ nhanh chóng có một danh sách khi cần.

Biết rằng khả năng của mình là có giới hạn nên mọi sự đóng góp, bổ sung luôn được hoan nghênh.

Lòng mẹ (Y Vân)

Nhắc đến Y Vân là giới yêu nhạc nghĩ ngay đến ‘Lòng mẹ’ bất hủ dù ông có trên dưới 200 sáng tác thuộc đủ mọi thể loại. Theo Dòng Nhạc Xưa
‘Lòng mẹ’ là bản nhạc hay nhất và tiêu biểu nhất cho tình yêu bao la của người mẹ Việt Nam.

Xem thêm: Lòng mẹ (Y Vân)

Lòng mẹ 2 (Ngọc Sơn)

Có một bản cũng có tựa ‘Lòng mẹ’ do nam ca nhạc sỹ Ngọc Sơn sáng tác, thường gọi là ‘Lòng mẹ 2’ cũng đong đầy tình mẫu tử. Theo tâm sự của chính Ngọc Sơn (nguồn): anh đã khóc sưng cả mắt khi viết nên ca khúc Lòng mẹ. Anh kể vào một tối cuối năm 1987, anh đợi rất lâu sau sân khấu quận 10 để được cất tiếng hát. “Lúc đó các ca sĩ chính như Bảo Yến, Cẩm Vân đi diễn không về kịp thì mới đến lượt tôi. Khi hát về tôi rất cảm động với tình cảm mà đại gia đình dành cho tôi và nhớ về mẹ. Tối đó, tôi sáng tác ngay bài Lòng mẹ”.

Bông hồng cài áo (Phạm Thế Mỹ)

Cảm tác từ đoản văn cùng tên của Thiền sư Nhất Hạnh, nhạc sỹ Phạm Thế Mỹ đã cho ra đời một giai điệu rất đẹp trên những ca từ mượt mà như những vần thơ. Có thể nói ‘Bông hồng cài áo’ là bản nhạc nổi tiếng thứ nhì sau ‘Lòng mẹ’ của Y Vân trong số những bài hát về tình mẫu tử.

Xem thêm: Bông hồng cài áo (Phạm Thế Mỹ)

Đèn khuya (Lam Phương)

Là anh cả trong gia đình, hơn mười tuổi phải sớm lìa bỏ quê nhà Rạch Giá để lên Sài Gòn kiếm sống, cộng với nỗi mất mát tình cảm với người cha, cậu bé Lâm Đình Phùng (tên thật của nhạc sĩ Lam Phương) dồn hết cả tình thương cho mẹ, người phải gánh vác trách nhiệm với cả gia đình. Có lẽ chính vì điều ấy mà trong một đêm mưa, nhà nhạc sĩ đã cảm tác nên “Đèn khuya”.

Xem thêm: Đèn khuya (Lam Phương)

Ơn Nghĩa Sinh Thành (Dương Thiệu Tước)

Nếu như ‘Lòng Mẹ” của Y Vân là bản nhạc hay nhất về tình mẹ thì có thể nói không ngoa rằng “Ơn Nghĩa Sinh Thành” của Dương Thiệu Tước (1915 – 1995) là ca khúc hay nhất về tình phụ mẫu.

Xem thêm: Ơn Nghĩa Sinh Thành (Dương Thiệu Tước)

Mẹ già như chuối chín cây (Mừng Tuổi Mẹ – Trần Long Ẩn)

Lấy cảm hứng từ hai câu ca dao:
“Mẹ già như cưới chín cây,
Gió lay mẹ rụng, con rày mồ côi”,
nhạc sỹ Trần Long Ẩn đã bổ sung vào dòng nhạc Việt một sáng tác có giá trị về tình mẫu tử.

Xem thêm: Mẹ già như chuối chín cây (Mừng Tuổi Mẹ – Trần Long Ẩn)

Mẹ tôi (Trần Tiến)

Trong kho tài âm nhạc đồ sộ, nhạc sỹ Trần Tiến dành một vị trí trân trọng khi viết về người Mẹ.

Xem thêm: Mẹ tôi (Trần Tiến)

Mẹ tôi (Nhị Hà)

Một bản nhạc cùng tên ‘Mẹ tôi’ của nhạc sỹ Nhị Hà cũng rất được những thế hệ lớn tuổi yêu thích.

Ghi chú: chúng tôi không có nhiều thông tin về nhạc sỹ Nhị Hà. Nếu quý vị biết thêm chi tiết nào, xin liên hệ với Dòng Nhạc Xưa.

Cầu cho Cha Mẹ 2 (Cha Phanxico)

Với những Kito hữu, bản ‘Cầu cho Cha Mẹ 2’ của Linh mục Phanxico là bài thánh ca không thể thiếu trong những dịp phụng vụ liên quan đến tình mẫu tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *