Vĩnh biệt danh ca Tâm Vấn (1934 – 2018)

Chúng tôi vừa nhận được tin buồn về sự ra đi của một trong những giọng ca nữ thuộc thế hệ đầu tiên của nền tân nhạc Việt Nam: danh ca Tâm Vấn. Dòng Nhạc Xưa xin chân thành chia buồn cùng gia quyến và cầu nguyện cho linh hồn bà mau chóng về chốn hạnh phúc vĩnh hằng. (Xin quý vị yêu nhạc tìm hiểu thêm về giọng ca Tấm Vấn qua một bài viết đã đăng trước đây.)

Vĩnh biệt nữ danh ca Tâm Vấn

(Nguồn: bài viết của tác giả Lê Quang Thanh Tâm đăng trên Màn Ảnh Sân Khấu Online ngày 2018-07-04)

Nữ danh ca Tâm Vấn vừa qua đời lúc 9 giờ tối, ngày thứ Ba, 3/7/2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 85 tuổi.

Danh ca Tâm Vấn. Ảnh: maskonline.vn

Tâm Vấn có tên khai sinh là Dương Thị Vân, là một trong những danh ca cuối cùng của nước ta còn sống cho đến ngày hôm nay. Những ai yêu nhạc mới ở Hà Nội vào nhũng năm 1950 đến 1952 hẳn không quên được nữ ca sĩ Tâm Vấn. Có một giọng ca đầy quyến rũ kèm theo bóng dáng của một nữ sinh ngoài 20 tuổi xinh tươi khả ái, bà đã gây nên bao sôi nổi trong tâm tư giới học sinh và nghệ sĩ của đô thành hoa lệ.
Bà sinh ngày 16/7/1934 tại Hà Nội trong một gia đình buôn bán, Tâm Vấn có giọng ca lả lướt đầy rung cảm ngay từ thuở còn nhỏ. Giọng ca ấy được nhạc sĩ Trần Văn Nhơn chú ý đến khi nền nhạc mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ tại Hà Nội.

Tên tuổi của bà được biết đến từ những năm đầu thiên niên kỷ 1950 trên làn sóng của Đài phát thanh Hà Nội, Đài phát thanh Pháp Á, Đài Vô tuyến Việt Nam qua các nhạc phẩm tiền chiến như Thu vàng, Gái xuân, Mơ hoa, Con thuyền không bến,…
Sau đó bà vào Nam từ trước năm 1954 và tiếp tục hát tại các đài phát thanh và truyền hình Sài Gòn thời gian khá lâu cho tới khi tạm ngưng vì bận chuyện gia đình.
Bà chơi Dương cầm rất khá, thích đọc tiểu thuyết xã hội tình cảm, xem phim tình cảm. Bà cũng đã đóng kịch, tham gia phim ảnh.

Người chồng đầu tiên của bà là nhà văn Thanh Nghị. Trong thời gian đi làm cách mạng và ở ngoài bưng, bà đã nuôi nấng, dạy dỗ một đàn con của ông Thanh Nghị sau này đều nên người cả.

Sau khi gặp bác sĩ Nguyễn Đan Quế và nên duyên vợ chồng. Bà rất yêu mến và kính nể bác sĩ Quế vì ông rất thương yêu và quí mến mấy đứa nhỏ con của nhà văn Thanh Nghị cũng như rất tôn trọng bà.

Là một ca sĩ nổi danh với những việc làm bận rộn nhưng bà vẫn là một người mẹ tuyệt vời, người vợ thủy chung đã đồng cam cộng khổ nuôi con, nuôi chồng trong những ngày đất nước vừa qua hết chiến tranh và thống nhất. Trong số các con của danh ca Tâm Vấn có nhạc sĩ Hoàng Trọng Thụy là một người theo nghề và tận tụy với nghệ thuật.

Tâm Vấn trong đêm nhạc “Tâm Vấn 60 năm kỷ niệm”. Ảnh: maskonline.vn

Năm 2016, trong dịp đi du lịch sang Mỹ thăm các con cháu, các con cháu bà đã tổ chức một đêm nhạc mang tên “Tâm Vấn 60 năm kỷ niệm” tại một nhà hàng ấm cúng ở Little Saigon, quận Cam, miền Nam Cali. Bà vẫn say sưa hát, giọng ca vẫn còn ngân vang.

Chương trình lễ tang cố danh ca Tâm Vấn. Ảnh: maskonline.vn

Bà trở về lại Việt Nam từ tháng 10/2016, sức khỏe càng lúc càng kém dần. Từ đó, danh ca Tâm Vấn không tha thiết ăn uống gì cả cho đến lúc gia đình phải đưa vào điều trị trong bệnh viện, bà dần dà kiệt sức rồi ra đi. Nếu không có tin buồn này, thì ngày 16/7/2018 tới đây, sẽ là sinh nhật thứ 85 của nữ danh ca Tâm Vấn.

Lê Quang Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *