Âm nhạc thời Covid-19: Ghen Cô Vy

Trong cơn đại dịch coranavirus đầu năm 2020, người Việt Nam chúng ta ở khắp nơi trên thế giới cảm thấy rất tự hào với một bài hát Việt chính gốc nhưng đã tạo nên cơn sốt trên các phương tiện truyền thông năm châu: bản “Ghen Cô Vy” do Khánh Hưng sáng tác và ekip Min và Erik thực hiện. Dòng Nhạc Xưa xin giới thiệu “Ghen Cô Vy” và đôi dòng thông tin bên lề đến quý vị yêu nhạc.

Đôi nét về ‘Ghen Cô Vy’

(Nguồn: Wikipedia)

Khánh Hưng, Min và Erik. Ảnh: https://viettimes.vn

Phiên bản “Ghen” gốc

Bài hát “Ghen” được phát hành vào ngày 23 tháng 5 năm 2017 trên hệ thống video trực tuyến YouTube. Đây là sáng tác tiếp theo của nhạc sĩ Khắc Hưng sau khi cộng tác thành công với ca sĩ Min (“Yêu”) và Erik (“Sau tất cả”) vào năm 2016. Video đạt 4,2 triệu lượt xem sau 4 ngày ra mắt và từng đạt vị trí số 1 tại Youtube Việt Nam. Theo Khắc Hưng, ca khúc này được anh sáng tác trong vòng 15 phút và toàn bộ phần hòa âm phối khí được hoàn thiện chỉ sau đó vài giờ với sự hỗ trợ từ các nghệ sĩ Bố Thỏ Heo và Nguyễn Trần Trung Quân. Video ca khúc được quay trong vòng 30 tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh, do Nguyễn Trần Trung Quân, Denis Đặng và Đinh Hà Uyên Thư sản xuất.

Phiên bản “Ghen Cô Vy” 2020

Đầu năm 2020, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, Khắc Hưng đã được Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường liên hệ sáng tác một ca khúc mới để tuyên truyền phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, nhạc sĩ thấy việc sáng tác ca khúc mới là không kịp thời, nên đã tìm tòi tài liệu nghiên cứu và lựa chọn viết lại lời ca khúc “Ghen” trong 10 ngày. Toàn bộ nội dung ca khúc nói về các biện pháp vệ sinh cá nhân và phòng tránh lây nhiễm cộng đồng, nhằm phòng tránh lây lan căn bệnh này.

“Trong thời khắc quan trọng chiến đấu với dịch bệnh, chúng tôi mong ca khúc có thể truyền thêm lửa và bớt chút căng thẳng cho những chiến sĩ tuyến đầu của cuộc chiến. Đó là đội ngũ chuyên gia, các y bác sĩ, các nhân viên y tế và hàng triệu người lao động, những người ở tiền tuyến tiếp xúc và đấu tranh hằng ngày với dịch bệnh”, trích lời Bộ Y Tế.

Cả hai ca sĩ Min và Erik trực tiếp thu âm lại ca khúc mới này, và cho phát hành trên kênh YouTube của Min vào ngày 23 tháng 2 năm 2020. Video clip của ca khúc là phần minh họa hoạt hình thực hiện bởi nhóm nghệ sĩ Yang Animation.

Vũ công Quang Đăng được mời tham gia vào dự án, và anh đã sáng tác ra điệu nhảy “Vũ điệu rửa tay” của ca khúc này chỉ trong 15 phút, dựa vào các động tác trong phần lời ca khúc. Video của Quang Đăng được tải lên YouTube và Instagram cùng trong ngày 23 tháng 2, và trở thành một xu hướng được nhiều bạn trẻ bắt chước trên nhiều ứng dụng xã hội với hashtag #ghencovychallenge. “Vũ điệu rửa tay” do Quang Đăng nhảy múa trên nền nhạc bài hát này, minh họa 6 bước rửa tay cơ bản do WHO khuyến cáo đã được trang UNICEF đăng tải. Hashtag #quangdang đã được xem gần 6 triệu lần trên TikTok. Ngày 9 tháng 4, MV phiên bản tiếng Anh của bài hát được biểu diễn bởi Min và Erik chính thức ra mắt có tên là “Jealous Coronavirus”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *