Âm nhạc thời Covid-19: Quê hương cần nắng (Hồng Nhung)

Người Việt Nam chúng ta, một khi đã mang trong mình dòng máu Lạc Hồng thì dù ở bất kỳ nơi đâu vẫn hướng về quê hương và cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho dân tộc, nhất là trong những cơn nguy khốn như dịp coranavirus vừa rồi. Chung trong niềm tâm tình này, Dòng Nhạc Xưa xin giới thiệu sáng tác mới nhất của ca sỹ Hồng Nhung từ nước Mỹ xa xôi gởi về cho quê hương yêu dấu: Quê hương cần nắng.

‘Quê hương cần nắng’ của Hồng Nhung để cảm ơn những ‘chiến binh’ chống COVID-19

(Nguồn: bài viết của tác giả Tiến Vũ đăng trên TuoiTre.vn ngày 2020-04-23)

Hồng Nhung vừa gửi tới khán giả MV ‘Quê hương cần nắng’ thay cho lời cảm ơn từ đáy lòng mà cô dành cho những chiến binh đã và đang dốc sức giúp đất nước chiến thắng đại dịch.

Hình ảnh Hồng Nhung chụp trong buổi thu âm ca khúc ở Mỹ trước khi chính quyền nước này ban bố lệnh cách ly đúng một ngày. Ảnh: tuoitre.vn

Có nhiều lý do để nói rằng Quê hương cần nắng là một sản phẩm âm nhạc đặc biệt đối với Hồng Nhung bởi lâu nay, khán giả ít khi nào thấy cô ra mắt MV mới, chứ chưa nói tới đó là một MV được cô gấp rút thực hiện từ nước Mỹ xa xôi.

Đây là bài hát do chính Hồng Nhung sáng tác trong vòng bốn ngày. Quá trình thu âm cho ca khúc được tiến hành tại phòng thu của nhạc sĩ Vũ Quang Trung ở bang California.

Phần MV có một số cảnh quay tại sân vườn trong nhà riêng của nữ ca sĩ tại Beverly Hills nhưng phần lớn là hình ảnh tư liệu về cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam. Đạo diễn Cao Trung Hiếu chịu trách nhiệm hậu kì của MV.

“Trong đợt cách ly xã hội này, những nghệ sĩ như Hồng Nhung đã viết những ca khúc là tâm tư của mình để tri ân đối với những người ở tiền tuyến. Và cũng xin cảm ơn cả những người mẹ và gia đình của họ, những người ngày đêm ngóng tin con.”

Hồng Nhung đặt tên cho bài hát là Quê hương cần nắng, trong đó có đoạn viết: “Thầm cảm ơn anh, thầm cảm ơn em. Ngày ngày đêm đêm, vì mọi người quên thân” – Hồng Nhung chia sẻ.

So với những ca khúc mang tính tuyên truyền, cổ động toàn dân phòng chống dịch COVID-19 thì Quê hương cần nắng có một màu sắc âm nhạc riêng biệt. Bài hát mang phong cách Blue và Jazz.

Kỹ thuật xử lý, cách nhấn nhá ca khúc tinh tế của Hồng Nhung đã giúp ca từ, giai điệu và thông điệp của Quê hương cần nắng được hát lên như lời từ sự từ chính trái tim của cô.

Ngay sau khi sản phẩm đăng tải, nhiều nghệ sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Quang Dũng, Đức Tuấn… đã dành lời khen ngợi cho sáng tác mới mang nhiều ý nghĩa và cho giọng hát vẫn nồng nàn theo tháng năm của nàng Bống.

Bày tỏ cảm nhận về Quê hương cần nắng, khán giả Phạm Huy Cận viết: “Từ nước Mỹ xa xôi nhưng trái tim của Hồng Nhung vẫn hướng về Việt Nam với những tình cảm đầy trân trọng. Giọng hát ấy vẫn đẹp như ngày nào, như chính tâm hồn không tuổi của cô. Điều đó càng giúp âm nhạc trở nên thi vị, mềm mại hơn. Những nỗi buồn cũng được xoa dịu nhờ đó. Chúng ta vẫn đang trải qua những ngày chiến đấu với dịch bệnh và âm nhạc như một liều thuốc tinh thần để xoa dịu những nỗi đau và giúp nhau vượt qua giai đoạn gian khó này. Từng từ, từng giai điệu trong ca khúc ‘Quê hương cần nắng’ đã thể hiện trọn vẹn ý nghĩa đó”.

TIẾN VŨ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *