‘Hello, Lost Eyes’ (Trúc Hồ) – Thân phận con người trong thời ly loạn

Trước đây, vào thập niên 1980-1990 của thế kỷ 20, viết về thực trạng đau lòng của những người con xứ Việt phải vượt biển rồi tá túc trong các trại tỵ nạn ở Malaysia, Indonesia, Hongkong, v.v., Trúc Hồ cùng cố nhạc sỹ Trầm Tử Thiêng đã có hai sáng tác thật cảm động: ‘Bên em đang có ta’ và ‘Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng’.

Ngày đó, hai bản nhạc này đã được truyền bá rộng rãi trong cộng đồng người Việt Hải Ngoại, để rồi sau đó lời ca tiếng hát bay về các trại tỵ nạn vỗ về an ủi cho những thân phận lưu vong.

Trong những ngày tháng 3/2022, một biến cố không ngờ đã xảy ra: Nga xua quân tấn công vào Ukraine, gây nên một cuộc chiến đẫm máu giữa hai ‘người anh em’ từng thuộc về liên bang Xô Viết.

Ảnh: mirror.co.uk

Máu đã đổ. Nhà đã tan. Người dân ly tán.

Một lần nữa, nhạc sỹ Trúc Hồ lại lên tiếng. Anh cất lên tiếng nói trước hết từ chính lương tâm của một con người yêu chuộng hòa bình, và sau đó là của một người con đã từng lưu lạc, từng chứng kiến bao nhiêu đau thương mất mát từ những cuộc chiến tàn khốc.

Hôm nay Dòng Nhạc Xưa xin giới thiệu sáng tác mới nhất của nhạc sỹ Trúc Hồ có tựa ‘Hello, Lost Eyes’ nói lên nỗi niềm của người dân Ukraine phải ly hương vì khói lửa chiến trang, phải gồng mình vượt qua khó khăn chồng chất. Chúng tôi cũng xin mạn phép mượn nhạc phẩm này đề bày tỏ sự cảm thông với những đau khổ mà người dân Ukraine phải gánh chịu và cầu mong mọi điều tốt lành nhất sẽ đến vùng đất Đông Âu xinh đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *