Hoa Biển (Anh Thy)

Trong một bài viết trước, chúng tôi đã nói về sự nhầm lẫn tác giả của ca khúc “Đừng gọi anh bằng chú” mà vốn của Anh Thy nhưng lại được gán cho nhạc sỹ Diên An (tức Nguyễn Văn Để của “Vết thương cuối cùng”). Hôm nay Dòng Nhạc Xưa cũng xin vay mượn nhiều nguồn dữ liệu đáng tin cậy để góp phần làm sáng tỏ tác giả thật sự của bản “Hoa Biển” là Anh Thy chứ không phải nhạc sỹ Trần Thiện Thanh mà người yêu nhạc vẫn lầm tưởng bấy lâu nay.

Đôi nét về nhạc sỹ Anh Thy

(Nguồn: wikipedia.com)

Nhạc sỹ Anh Thy. Ảnh: wikipedia.

Anh Thy (1944 – 1973) là một nhạc sĩ chuyên viết về chủ đề Hải quân Việt Nam Cộng hòa. Hai ca khúc phổ biến trước năm 1975 của anh là Hoa biển & Lính mà em.

Anh Thy tên thật là Phạm Văn Khổn, sinh ngày 20 tháng 1 năm 1944 tại Thái Bình. Từ nhỏ, anh đã theo gia đình di cư vào Nam.

Năm 1964, anh nhập ngũ Quân lực Việt Nam Cộng hòa và theo học tại Trung tâm huấn luyện Hải quân Nha Trang. Sau khi tốt nghiệp, anh được điều về Hải đoàn Xung Phong 32 một thời gian trước khi về công tác tại Phòng Tâm lý chiến trực thuộc Bộ tư lệnh Hải lực Việt Nam Cộng hòa cùng với một số nhạc sĩ khác như Mặc Thế Nhân, Nguyễn Vũ,… Từ đó, anh bắt đầu sáng tác nhạc về chủ đề Hải quân Việt Nam Cộng hòa với bút danh Anh Thy và được thăng đến hàm Trung sĩ.

Ngày 21 tháng 7 năm 1973, xe dodge chở phái đoàn dân sự từ Cam Ranh đi Quy Nhơn bị lật, do bị giật mìn, Anh Thy là người duy nhất tử nạn trên chuyến xe đó. Bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam Cộng hòa sau đó đã truy thăng anh từ cấp bậc Trung sĩ lên Thượng sĩ.

Tác phẩm
Anh về một chiều mưa (Anh Thy – Duy Khánh)
Bâng khuâng
Biển tuyết
Bốn màu áo (Anh Thy – Thanh Viên)
Buông xuôi
Chuyện ngày đi học
Cô bạn học
Em ghét lắm (Tiếng lòng em)
Đừng gọi anh bằng chú
Đừng khóc nghe em
Hải quân Việt Nam
Hải đăng (Anh Thy – Đài Phương Trang)
Hoa biển
Không có ngày Chủ Nhật
Lính mà em
Lời nguyện cầu nửa đêm
Mộng ước mai sau
Một đêm hải hành (Anh Thy – Nguyễn Vũ)
Tâm tình người lính thuỷ

Đôi nét về bản “Hoa biển”

(Nguồn: http://hqvnch.net/media/media2/hoabien.html)

Kính thưa Quí độc giả

Trong DVD của ASIA số 50, nhạc phẩm theo như sự giới thiệu của MC Việt Dũng thì là do cố nhạc sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh viết chung với cố nhạc sĩ Anh Thy. Chẳng những vậy mà bìa sau của DVD in bài Hoa Biển, nhạc và lời của Trần Thiện Thanh và Anh Thy.
Như vậy cả trong và ngoài DVD số 50, Trung Tâm Asia đều đã sai lạc về tác quyền này.
Thật sự là nhạc phẩm Hoa Biển hoàn toàn do Anh Thy sáng tác năm 1965 khi anh đang là người lính biển của Hải Quân VNCH với cấp bậc Hạ sĩ Nhất phục vụ Giang Đoàn 22 Xung Phong.
Để làm sáng tỏ vấn đề và dành lại sự công bằng cho nhạc sĩ quá cố Anh Thy, chúng tôi được anh Nguyễn Nhật Tân (Sydney), bạn thân của Anh Thy cung cấp một số tài liệu có giá trị để minh chứng rằng Nhạc phẩn HOA BIỂN là do ANH THY sáng tác.

Xin liệt kê một vài tài liệu sau:
– Bản nhạc Hoa Biển phát hành lần đầu vào năm 1965 do chính tác giả giử bản quyền với giấy phép số 4382-BTLC/BC3/XB ngày 26/10/1965 tại nhà in của Tổng Phát Hành Minh Phát – góc đường Lê Lợi và Nguyễn Trung Trực Sài Gòn – (hình 1)
– Bản nhạc Hoa Biển lần phát hành thứ 2 cùng năm do nhà phát hành Mỹ Hạnh – số 51 đường Lê Lợi Sài Gòn – (hình 1). Cả 2 bản in của 2 nhà phát hành đều ghi rỏ tác giả duy nhứt của nhạc phẩm Hoa Biển là nhạc sĩ Anh Thy mà thôi – không viết chung với ai hết.
– Trang cuối của bản nhạc Hoa Biển có thủ bút và chử ký của tác giả Anh Thy gởi tặng người bạn thân tên Dũng (Nghiêm Hữu Dũng, hiện cư ngụ tại Sài Gòn Việt Nam) với nội dung là tác phẩn ưng ý nhứt của tác giả.(hình 2)
– Trong bảng danh sách các ấn phẩm đã xuất bản năm 1967 của Nhà Tổng phát hành Minh Phát vẫn ghi nhạc phẩn Hoa Biển là của Anh Thy (hình 3)
– Nhiều tờ báo có những bài phóng sự về Anh Thy cũng nói về nhạc phẩm Hoa Biển là của Anh Thy.(hình 4-5-6)

Hình 6. Ảnh: http://hqvnch.net/media/media2/hoabien.html
Hình 5. Ảnh: http://hqvnch.net/media/media2/hoabien.html
Hình 4. Ảnh: http://hqvnch.net/media/media2/hoabien.html
Hình 3. Ảnh: http://hqvnch.net/media/media2/hoabien.html
Hình 2. Ảnh: http://hqvnch.net/media/media2/hoabien.html
Hình 1. Ảnh: http://hqvnch.net/media/media2/hoabien.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *