Hòn Vọng Phu 1: Đoàn Người Ra Đi

Nối tiếp chủ đề “Trường ca”, hôm nay chúng tôi trân trọng giới thiệu đến quý vị yêu nhạc xưa bản thứ nhất trong chuỗi ba bản “Hòn Vọng Phu” của cố nhạc sỹ Lê Thương (1914-1996), một trong những cây đại thụ có công khai sáng nền tân nhạc Việt Nam. Mượn hình ảnh “hòn vọng phu”, Lê Thương đã tài tình kết hợp âm nhạc ngũ cung của dân tộc với giai điệu hiện đại của tân nhạc để cho ra đời bản trường ca đầu tiên và cũng được xưng tụng là hay nhất trong nền nhạc Việt.

Trong phần 1, còn có tên “Đoàn người ra đi”, qua nét nhạc hào hùng và lời ca bi tráng, chúng ta nhưng thấy hết được hồn thiêng sông núi qua buổi xuất quân của các bậc tiền nhân.

2 bình luận về “Hòn Vọng Phu 1: Đoàn Người Ra Đi”

    1. Thật ra cũng khó nói là nhạc sỹ Lê Thương đề cập đến vùng miền nào của tổ quốc Việt Nam. Chỉ biết rằng vùng miền nào ngày xưa cũng không thiếu những người vợ mong hết binh đao để đoàn tụ với chồng.

      Nếu nghe kỹ phần 3 thì chúng ta sẽ nghe vài địa danh Cổ Loa, Vạn Kiếp khi người chinh phu trở về. Qua đó, theo thiển ý của chúng tôi, người chinh phu xuất thân từ miền Bắc và đi chinh chiến ở miền Nam, tức Đàng Trong thời Trịnh Nguyễn phân tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *