Nghệ sỹ Ngọc Phu

Góp phần vào nền nhạc xưa là các nghệ sỹ trình diễn và tổ chức chương trình, những người đã âm thầm đứng sau sân khấu để giúp ca sỹ, diễn viên đến gần hơn với công chúng. Hôm nay Dòng Nhạc Xưa xin mượn một bài viết của anh Trần Quốc Bảo để trân trọng giới thiệu một khuôn mặt nghệ sỹ – MC đa tài: tài tử Ngọc Phu.

 

1001 khuôn mặt thương yêu: MC, Tài Tử Ngọc Phu

(Nguồn: bài viết của Trần Quốc Bảo đăng trên thanhthuy.me ngày 2015-02-28)

Trước 1975, MC Ngọc Phu là người đứng ở nhiều sân khấu lớn miền Nam. Người yêu nghệ thuật nhớ đến Ông qua nhiều tài năng: đóng phim, ảo thuật, đạo diễn.. và nhất là vai trò người dẫn chương trình có giọng nói miền Nam sang trọng nhưng gần gũi. Chuyện tình cảm của Ông, cũng giống như nhiều nghệ sĩ tài hoa khác, nếu ghi xuống, phải viết thành nhiều chương, nhiều tập khác nhau.

Bỏ học từ năm lớp ba, bắt đầu biết đi làm từ năm 14 tuổi. Năm 17 tuổi (1952), được bầu show Trần Văn Trạch nhận vào làm việc cu li sai vặt trong đoàn Nam Việt, gần một năm sau mới được giao cho vai quân sĩ trong vở kịch Bạch Đằng Giang (diễn viên chính lúc bấy giờ là Ông Vũ Huyến đóng vai tráng sĩ). Từ từ, Ông mới được đứng trong màn giới thiệu tiết mục vọng ra bên ngoài. Một hôm, đang đứng trên sân khấu thì màn tự động mở ra, sau đó màn hư không khép lại được, thế là Ông Trần Văn Trạch ra dấu Ngọc Phu cứ giới thiệu tiếp. Từ đó, Anh trở thành là người giới thiệu chương trình ngoài màn đầu tiên, sau đó mới đến Nguyễn Long và ông Trần Văn Trạch.

Từ mối tình đầu tiên với người con gái Pháp tên Jane 16 tuổi. Cuộc tình hai người sản sinh 2 đứa con, nhưng chiến cuộc 1954 đã buộc Jane cùng 2 con Ruphie (sanh năm 1953) và Sophia (1954) về lại Pháp, để lại người chồng Ngọc Phu ở lại vì không có giấy hôn thú. Đây là thời gian Ông sống ở Đà Lạt, thành phố đã buồn, tình huống của Người còn bi đát hơn cả đất và trời. Ngọc Phu, người con trai 19 tuổi lúc bấy giờ chỉ biết lãng quên nỗi đau bằng cách đến với âm nhạc.

Năm 1954, Ông cộng tác với Đài Phát Thanh Đà Lạt, lúc ấy Trưởng Ban Văn Nghệ của Đài là nhạc sĩ Lữ Liên. Cứ mỗi 6g chiều, các ca sĩ lại vào Đài radio để thu và phát thanh trực tiếp. Chuyện đã qua 60 năm, mà Ông vẫn còn nhớ giọng ca Bích Chiêu, lúc đó mới 12 tuổi mà đã rộn ràng phong phú, và Ông vẫn còn nhớ chuyện Tuấn Ngọc mỗi khi vào Đài, là nhân viên phải bắc thêm một chiếc ghế cho cậu bé đứng ngang tầm với micro.

Trong những trang hồi ký ấy, Trần Quốc Bảo xin nhắc thêm một chuyện tình khác cũng rất đẹp của Anh cùng với một người phụ nữ Nhật Bản, đó là khoảng thời gian 1962, Ông có dịp đi cùng Đoàn Văn Nghệ Việt Nam của nghệ sĩ Hoàng Thi Thơ, để rồi sau đó, mối tình một đêm này để lại giọt máu Việt – Nhật mang tên Akira Yoko. Sau 1975, cô gái Yoko có nhờ Tòa Đại Sứ Nhật đi tìm lại cha mình.

Trong số này, người viết chỉ đóng khung vào trang chính thức, đó là mối tình đẹp của Anh và ca sĩ Tuyết Trâm. Đó là năm 1960, chàng ca sĩ kiêm MC đang cộng tác ở Bồng Lai nhận được một tấm giấy yêu cầu anh hát ca khúc Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa. Qua ngày hôm sau cũng thế. Đến ngày thứ ba, Ngọc Phu vẫn tiếp tục nhận được mảnh giấy yêu cầu do nhân viên chạy lên giao. Ngay hôm đó, anh tìm hiểu cho ra lẽ, mới biết người yêu cầu cũng là một ca sĩ đang hát tại phòng trà Đức Quỳnh và Tứ Hải với cái tên Tuyết Trâm. Đó cũng là những sân khấu có nhiều tài danh cộng tác lúc ấy như Thanh Thúy, Mỹ Hòa, Linh Phương…

Với lòng cảm mến dành cho nhau, cả hai thường xuyên đi ăn tối sau giờ hát. Một tháng sau, lúc ăn khuya xong, ca sĩ Tuyết Trâm nói: “Anh không Mẹ, tôi không Cha, tụi mình kết hợp để sống không cô đơn”. Chỉ một câu nói, 4 ngày sau, hai người chính thức lấy nhau. Năm 1961, cả hai có đứa con trai đầu, đặt tên Trần Minh Xuân (hiện đang ở chung với Anh tại thành phố Midway City). Sanh con xong, ca sĩ Tuyết Trâm quyết định bỏ hát để ở nhà lo công việc gia đình. Đứa con gái thứ nhì, tên Thủy Tiên, đã mất cách nay 7,8 năm. Cô con gái thứ ba tên Mỹ Nga, hiện ở thành phố Sun Valley, có chồng và 2 con. Và sau cùng, là cậu con trai út tên Trần Hoàng Ngọc Cương (Peter Tran).

Tuy đã có cháu ngoại, nhưng MC Ngọc Phu vẫn luôn ước ao bồng ẵm một đứa cháu nội và niềm mong muốn đó đã thành sự thật. Ngày 21 tháng 9 năm 2012, vợ chồng cậu con trai trưởng của Anh đã có 1 bé gái, có tên Hannah. Cháu chưa đầy một tuổi mà đã biết đi và có thể trả lời đúng rất nhiều những câu hỏi của Ông nội đã dậy. Hiện nay,MC Ngọc Phu không còn xuất hiện nhiều ở những quán café vì bằng lái xe của Ông đã hết hạn, trong những lúc trói chân ấy, Ông tìm được niềm vui khi bồng ẵm cô cháu nội yêu dấu của mình.

Mùng 3 Tết Ất Mùi vừa qua, sự có mặt của nghệ sĩ Ngọc Phu tại gian hàng tuần báo Việt Tide và Thế Giới Nghệ Sĩ tại Hội Chợ Tết Sinh Viên với vai trò một ông thầy bốc quẻ dịch đã thu hút khá nhiều người đến ủng hộ. Thứ bẩy tuần này ngày 28 tháng 2, sinh nhật thứ 80 của Ông, người viết xin thay mặt toàn thể nghệ sĩ và các độc giả xa gần của tuần báo Việt Tide và Thế Giới Nghệ kính chúc Ông tràn đầy sức khỏe và niềm vui luôn phơi phới.

MC Ngọc Phu những ngày trai trẻ
Ông nội Ngọc Phu lúc nào cũng cưng chiều cháu
Bích Chiêu, Ngọc Phu gặp lại nhau sau nửa thế kỷ
Con trai lớn của MC Ngọc Phu và đứa cháu nội
MC Ngọc Phu thời 30 tuổi lẫy lừng
MC Ngọc Phu và vợ, ca sĩ Tuyết Trâm
Từ trái sang phải hàng ngồi: Xuân Trang, MC Ngọc Phu, Thùy Linh, Cát Phương và hàng đứng từ trái: Trần Quốc Bảo, Thành và 2 người đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *