Tôi đi tìm lại một mùa xuân (Đoàn Nguyên)

Theo dòng thời gian, Tết đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên những giá trị cốt lõi của mùa xuân xưa vẫn còn đó và Dòng Nhạc Xưa luôn mong rằng những truyền thống quý báu này vẫn còn tồn tại mãi mãi với dân tộc Việt Nam chúng ta. Nhân dịp Xuân về, chúng tôi xin gởi đến quý vị bản “Tôi đi tìm lại một mùa xuân” của nhạc sỹ Đoàn Nguyên và cũng cần nói thêm là Dòng Nhạc Xưa đã nỗ lực tìm kiếm nhưng thông tin về nhà nhạc sỹ vẫn còn rất hạn chế. Nếu bạn bè xa gần có thông tin hữu ích, xin liên hệ với chúng tôi.

Tôi đi tìm lại một mùa xuân (Đoàn Nguyên). Ảnh:  AmNhacMienNam.blogspot.com
Tôi đi tìm lại một mùa xuân (Đoàn Nguyên). Ảnh: AmNhacMienNam.blogspot.com

toi-di-tim-lai-mot-mua-xuan--1--doan-nguyen--amnhacmiennam.blogspot.com--dongnhacxua.comtoi-di-tim-lai-mot-mua-xuan--2--doan-nguyen--amnhacmiennam.blogspot.com--dongnhacxua.com toi-di-tim-lai-mot-mua-xuan--3--doan-nguyen--amnhacmiennam.blogspot.com--dongnhacxua.com

NHỚ NHỮNG MÙA XUÂN XƯA

(Nguồn: bài viết của tác giả Trần Thị Thanh Hương đăng trên trang Tuổi Vàng)

Mỗi năm khi Tết đến, lòng tôi chợt rộn ràng khi nhớ tới những kỷ niệm ở quê nhà khi tôi hãy còn bé. Khi thời tiết trở lạnh, cây cỏ, bông hoa bắt đầu đâm chồi nảy lộc để báo hiệu mùa Xuân đã về, nhà nhà rộn ràng chuẩn bị đón mùa Xuân mới. Con nít háo hức chờ mong cha mẹ sẽ sắm cho mình những bộ quần áo mới để mặc trong những ngày đầu năm. Rồi những đứa trẻ con ấy sẽ mặc những bộ quần áo mới đó đi mừng tuổi ông bà, cha mẹ và những người lớn tuổi và nhận được những phong bao lì xì màu đỏ thắm.

Hội chợ hoa, hội chợ Tết cũng được mở ra khắp nơi trong những ngày Tết. Bánh mứt cũng được bày bán nơi nơi. Nào là mứt gừng ngọt ngọt cay cay, nào là mứt dừa béo ngậy thơm thơm, nào là mứt hạt sen với mùi thơm nhẹ nhàng… và còn biết bao loại bánh mứt khác nữa. Bánh tét, bánh chưng không thể nào thiếu được trong những ngày Tết. Nhất là hột dưa. Còn gì thú cho bằng được ngồi nhâm nhi cắn từng hột dưa, tách cái vỏ màu đỏ ra rồi nhai phần ruột màu trắng ngà bùi thật là bùi… Dù nghèo tới đâu đi nữa, người ta cũng rán mua được những đòn bánh tét, những cặp bánh chưng hoặc là kho một nồi thịt kho trứng để ăn trong ba ngày Tết. Mứt và hạt dưa thì càng không thể thiếu được trong những ngày đầu Xuân.

Đẹp nhất là hội chợ hoa. Đủ các loại hoa đua nhau khoe sắc. Từ màu vàng của hoa mai, hoa cúc, hoa hướng dương hay hoa vạn thọ cho đến màu hồng sang trọng của những nhánh đào hay màu tím của những cành phong lan… Thuở nhỏ, tôi rất thích đi ngắm những gian hàng Tết với chị tôi. Dù hai chị em không có một đồng trong túi nhưng chiều nào cũng dắt nhau lượn tới lượn lui trước những gian hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ hoặc là hàng gốm sứ. Hai chị em cứ đi qua đi lại trước gian hàng đồ gốm, thỉnh thoảng lại cúi xuống cầm những cái bình tráng men màu trắng có vẽ những cành mai, cành đào màu xanh thật đẹp mắt.

Tôi thích nhất là lễ cúng Giao Thừa. Đó là lúc chuyển tiếp từ năm cũ và bước dần sang năm mới. Nhà nhà đều dọn bàn ra giữa sân để bày thức ăn cúng Giao Thừa. Sau đó, những phong pháo được đốt lên, nổ vang dòn dã. Hết nhà này đốt pháo tiếp tới nhà khác lại đốt, tạo thành một chuỗi âm thanh thật vui nhộn và náo nức.

Bây giờ, tôi đã lớn và xa quê hương đã nhiều năm. Tôi không còn được có dịp đón Xuân ở quê nhà. Tôi không còn được nắm tay chị của mình đi chợ Tết hay đi xem chợ hoa, nhưng những hình ảnh ấy vẫn sống mãi trong tâm trí tôi. Ước gì tôi được trở lại thời thơ ấu, để được sống lại với những kỷ niệm không bao giờ phai nhòa trong tim.

Trần Thị Thanh Hương – Xuân 2011

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *