Nhạc sỹ Chung Quân (1936-1988) & Làng tôi

Nhạc sỹ Chung Quân là một trong số những nhạc sỹ chỉ để lại cho đời một vài tác phẩm nhưng lại là những sáng tác để đời. Tác phẩm mà Dòng Nhạc Xưa muốn nói đến là “Làng tôi”, một nhạc phẩm đẹp từ giai điệu đến ca từ.

ĐÔI NÉT VỀ NHẠC SỸ CHUNG QUÂN
(Nguồn: Wikipedia)

Nhạc sỹ Chung Quân. Ảnh: hopamviet.vn

Chung Quân tên thật là Nguyễn Đức Tiến, sinh năm 1936.

Năm 1952, khi mới 16 tuổi, bản Làng tôi của ông đã giành được giải của công ty điện ảnh, tuồng cải lương Kim Chung ở Hà Nội để làm bản nhạc nền cho phim Kiếp hoa, một trong số ít những phim Việt Nam thực hiện trong thời kỳ này.

Năm 1954, Chung Quân cùng gia đình di cư vào Nam, định cư ở vùng Khánh Hội. Nhờ đã từng học sư phạm chuyên ngành về nhạc và danh tiếng của Làng tôi, Chung Quân được Bộ Quốc gia Giáo dục của Đệ Nhất Cộng Hòa ưu đãi, cho dạy môn nhạc tại hai trường trung học Chu Văn An, và Nguyễn Trãi. Thời gian giảng dạy ở trường Nguyễn Trãi, Chung Quân là thầy dạy nhạc của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng sau này như Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Đức Huy, Nam Lộc…

Cũng khoảng thời gian 1955 – 1956, ông có soạn bản hợp xướng Sông Bến Hải, theo một vài ý kiến thì đó là một trường ca có giá trị nghệ thuật, viết về cuộc di cư năm 1954, nhưng về sau không thấy phổ biến rộng rãi.

Theo một vài bài viết của các học trò nhạc sĩ Chung Quân thì trước 1975, ông từng học tại New York, sau đó tốt nghiệp tiến sĩ văn chương tại Anh.

Sau năm 1975 ông ở lại Việt Nam và qua đời vào năm 1988.

4 bình luận về “Nhạc sỹ Chung Quân (1936-1988) & Làng tôi”

  1. Tôi là một người trẻ nhưng khi nghe bài hát “Làng Tôi” của nhạc sĩ Chung Quân , tâm trạng tôi rất khó diễn tả, từ con đường đất, từ cây đa, dòng sông mát lành hiện ra trước mắt tôi, tôi rất xúc động khi nghe bài hát này, bản chất nó đã là một bản nhạc đi vào huyền thoại, mà khi người nghe cảm nhận được từng chi tiết hiện ra trước mắt mình, hay có lẻ tôi cũng là xa quê nên cảm nhận rất sâu sắc từng câu từng chữ của ông. Ôi , tôi thật sự mến mộ một nhạc sĩ tài ba mà lại ra đi sớm như thế, tôi cố tìm những thông tin về quê hương đã từng sinh ra ông nhưng vẫn không thấy, nếu bạn đọc nào biết xin vui lòng gửi dùm tui qua địa chỉ email: hauherbalife@gmail.com, tôi xin cảm ơn rất nhiều. Nói thật khi nghe bài hát này tôi không cầm nén được cảm xúc của mình, và không thể dùng từ, ngữ nào để diễn tả được, các bạn có tin cả ngày tôi chỉ nghe bài hát này không, tôi nghe không biết chán, tôi rất biết ơn ông đã để lại cho đời một kiệt tác vô cùng quý báo

  2. Nhac si Chung Quan tot nghiep tien si nghanh Su Dia tai Mi.Ong ve nuoc nam 1973 va day tai Dai hoc Van Khoa Hue cho den 30/4/1975.Toi la SV cua ong.

  3. Tôi may mắn làm người học trò của ông sau năm 1975, tôi hay đến thăm và học thêm ở tư gia thầy trong những ngày tháng thầy ở Huế. Cho đến ngày tôi rời Huế, thầy vẫn sống ở đó. Ông là người lấy dịch quẻ Hoa Mai cho tôi vượt biên. Buổi sáng trước khi ra đi thầy trò bùi ngùi, bây giờ lòng vẫn còn thương cảm và tri ân thầy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *