Nguyễn Ánh 9: Cuộc Hôn Nhân 50 Năm

Sau khi chia tay với rung động đầu đời, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 khẳng định chắc nịch “không, không, tôi không còn yêu em nữa” để đến với người vợ mà sau này gắn bó với ông 50 năm trên đường đời cũng như con đường nghệ thuật. [dongnhacxua.com] xin đăng một số bài viết mà chúng tôi sưu tập được để người yêu nhạc có thêm thông tin.

NGUYỄN ÁNH 9 – CHUYỆN ĐỜI TỰ KỂ: TÌNH NGHỆ SỸ VÀ THỬ THÁCH ĐẦU TIÊN CỦA CUỘC HÔN NHÂN ÊM ĐỀM
(Nguồn: ngaynay.vn ngày 2015-01-19)

Sau khi câu chuyện tình yêu đầu tiên tan vỡ trong vô vọng cùng với cuộc sống lang thang không nhà, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 gắn liền với phòng trà Anh Vũ. Như một duyên nợ, tại đây ngoài những người bạn tri kỷ, Trịnh Công Sơn và Khánh Ly, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã gặp được người phụ nữ đặc biệt của đời mình.

Người phụ nữ đã gắn bó với ông hơn một nửa thế kỷ với biết bao thăng trầm, sóng gió. Mối tình của hai ông bà là niềm mơ ước không chỉ của nhiều nghệ sĩ lúc bấy giờ và là niềm khao khát của rất nhiều bạn trẻ. Tình yêu ấy, theo nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cho cảm hứng khơi nguồn của một ca khúc tình yêu của chính cuộc đời ông bà. Mà bản thân nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và vợ luôn muốn giữ gìn cho riêng bản thân mình

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và vợ trong ngày cưới. Ảnh: ngaynay.vn
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và vợ trong ngày cưới. Ảnh: ngaynay.vn

Chia sẻ về những người phụ nữ trong cuộc đời mình, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 từng tự nhận, mình là người có phước với đàn bà, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có một mối tình đầu ngọt ngào với một người phụ nữ đã dành cả cuộc đời để dõi theo từng bước chân ông, một người phụ nữ tri kỷ trên con đường âm nhạc – ca sĩ Khánh Ly, và có lẽ quan trọng hơn hết là một người vợ tuyệt vời đã gắn bó với ông gần 50 năm trong cuộc sống – nghệ sĩ thiết hài Ngọc Hân. Mỗi khi nhắc đến vợ, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đều không thể giấu nổi sự yêu thương và tự hào. Ông luôn nhận mình là người may mắn, bởi đã gặp được một người phụ nữ đặc biệt vừa là vợ, là mẹ, là tình nhân và hơn cả là một người đàn bà sâu sắc, nhạy cảm.

Nhớ lại mối tình của mình, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, rưng rưng xúc động: “Điều mà ít ai biết về Ngọc Hân là bà ấy nhảy thiết hài điêu luyện từ năm 12 tuổi, và là một trong những nghệ sĩ thiết hài đầu tiên của Việt Nam. Tôi gặp bà ấy lần đầu tiên ở phòng trà Anh Vũ, khi học nhảy thiết hài với anh trai bà ấy – một vũ sư rất nổi tiếng. Lúc đó bà ấy nổi tiếng là một vũ công xinh đẹp, tài ba. Lần đầu tiên nhìn thấy cô vũ công nhảy thiết hài, tôi ngạc nhiên lắm, thấy tại sao ở Việt Nam mà cũng có người con gái đẹp thế nhảy thiết hài. Và tôi cũng mê luôn cô vũ công ấy. Hàng ngày, tôi thường tìm cách đến cổng nhà cô vũ công để được nhìn cô đi qua đi lại, đi ra đi vào rồi kiếm cớ vào nhà gặp anh cô xin bài múa. Đến mức trước ngõ nhà bà ấy có tiệm Phở , ngày nào tôi cũng lân la ở tiệm đó, đến khi mẹ của bà ấy thấy mới ngạc nhiên sao lại có cậu con trai cứ đứng trước cổng nhà mình hoài như thế. Còn cô ấy chắc thấy một anh nhạc công nho nhỏ, đẹp trai nên cũng xuôi lòng. Năm 1965, chúng tôi đến với nhau, khi đó bà nhà tôi 20 tuổi, tôi 25 tuổi. Khi đó sau khi rời nhà đã lâu, lại muốn đám cưới của mình có sự chứng kiến của ba mẹ, nên tôi trở về nhà thưa chuyện với ba. Sẵn không có thiện cảm với giới nghệ sĩ, ông đùng đùng nổi giận và cho rằng một cuộc hôn nhân “xướng ca vô loài” thì làm gì bền chặt?! Lúc đó tôi vẫn kiên trì thưa chuyện với ba, song ông vẫn không chấp nhận. Rời nhà khi đó, tôi tự hứa với lòng mình, phải sống với nhau hạnh phúc để chứng minh cho bố mẹ thấy rằng, ‘xướng ca’ không ‘vô loài’. Về phía Ngọc Hân – vợ tôi, gia đình cô ấy cũng hết sức lo lắng bởi chúng tôi còn quá trẻ lại chỉ có hai bàn tay trắng nên lúc đầu cũng không đồng ý. Nhưng có lẽ do cả hai con đều làm nghệ sĩ, nên gia đình Ngọc Hân cũng thông cảm hơn. Trước sự kiên trì của chúng tôi cuối cùng đám cưới cũng được diễn ra do chúng tôi tự tổ chức. Khi đó mẹ tôi, một người phụ nữ nhân hậu và hết sức yêu thương con, không dám trái ý cha tôi nhưng cũng giấu cha giúp cho tôi một số tiền. Tuy lúc đầu quyết định đến với nhau có chút bốc đồng nhưng sau gần 50 năm sống với nhau, tôi nghĩ đó là một quyết định đúng đắn trong cuộc đời của tôi” .

NGUYỄN ÁNH 9 VÀ TÌNH YÊU HƠN NỬA THẾ KỶ DÀNH CHO VỢ
(Nguồn: tác giả Di Ca viết trên vnExpress.net ngày 2016-04-15)

Trong tâm hồn và âm nhạc, nghệ sĩ tài hoa vẫn dành góc nhỏ cho bóng hồng của mối tình đầu nhưng người vợ yêu mới chính là mối tình son sắt, chung thủy nhất của ông.

Trong nhiều lần Nguyễn Ánh 9 nói lời cảm ơn vợ – bà Ngọc Hân, ông thường nói đó là “người phụ nữ giữ giùm tôi cây đàn”.

Với người nghệ sĩ chơi đàn, cây đàn là cuộc đời, lẽ sống, là tâm hồn của họ. Người giữ đàn có khác nào giữ chính cuộc đời người nghệ sĩ, giữ cho họ một đời sống không bao giờ đi ra ngoài đam mê. Mà cách giữ cây đàn cũng thật giản đơn và thầm lặng như tình nghĩa vợ chồng. Mỗi khi ở nhà, ngoài chăm lo gia đình, công việc quen thuộc của bà Ngọc Hân là lau sáng bóng những cây đàn, để mỗi lần Nguyễn Ánh 9 ngồi vào chơi đều cảm thấy đó như một thánh đường tuyệt đối linh thiêng. Chừng đó, cũng đủ hiểu người phụ nữ ấy sẻ chia, trân trọng thế nào với tình yêu lớn của chồng.

Nguyễn Ánh 9 và vợ kết hôn năm 1965. Nhạc sĩ lúc bấy giờ 25 tuổi và vợ tròn 20. Ông từng kể hai người quen nhau trong thời gian biểu diễn tại một vũ trường. Nguyễn Ánh 9 chơi đàn piano còn Ngọc Hân là vũ công thiết hài. Người nhạc sĩ cảm phục những bước nhảy điêu luyện cùng vẻ xinh xắn của cô gái nên lân la tới trước cổng nhà tìm cớ gặp gỡ. Sau hai năm với nhiều lần bị người đẹp cho “chờ dài cổ” hàng tiếng đồng hồ ngoài lề đường, Nguyễn Ánh 9 và Ngọc Hân trở thành vợ chồng. Kể từ đó, họ có hơn 50 năm chung sống mà nhạc sĩ từng kể vui rằng ông “trả thù” bà bằng cách để bà ở nhà chờ miệt mài những lần đi diễn của ông.

vo-chong-nhac-sy-nguyen-anh-9--vnexpress.net--dongnhacxua.com

Họ đến với nhau không thuận lợi khi gia đình Nguyễn Ánh 9 không ưa một cuộc hôn nhân của những kẻ “xướng ca vô loài”. Thế nhưng Nguyễn Ánh 9 quyết tự làm đám cưới cho mình và Ngọc Hân. Nhạc sĩ có lần chia sẻ quyết định ấy có sự bốc đồng của tuổi trẻ nhưng là điều đúng đắn nhất trong đời.

Sự hy sinh của vợ được Nguyễn Ánh 9 nhắc tới nhiều lần. Sau khi lấy nhau, bà quyết định từ giã nghề vũ công ở nhà chăm lo cho chồng con. Trong liveshow Kỷ niệm năm ngoái, đánh dấu hơn nửa thế kỷ gắn bó âm nhạc, vị nhạc sĩ nghẹn lời khi nói về người đã lặng lẽ dành cả cuộc đời để giúp ông trọn vẹn tình yêu, đam mê với tiếng dương cầm. Nhạc sĩ kể, nhiều lần ông rủ vợ đi xem mình diễn, nhưng bà đều lấy cớ bận việc này, việc nọ để từ chối. Và ông hiểu rằng: “Vợ tôi không đi theo, vì sợ đi thì nhớ sân khấu, nhớ ánh đèn”. Ông nói không phải một nghệ sĩ nào cũng có thể từ giã sân khấu để về nhà làm một người vợ, người mẹ tốt.

Không chỉ chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ, vợ Nguyễn Ánh 9 còn đọc và chỉnh sửa giúp ông từng lời thơ ý nhạc. Chính bà là người thấu hiểu tình yêu dương cầm không thể tắt của ông, mà giúp ông sửa lời ca khúc Lặng lẽ phím dương cầm từ “Một tình yêu tôi đã quên” thành “Một tình yêu đâu dễ quên”.

Đáp lại hy sinh của vợ, Nguyễn Ánh 9 cũng là người đàn ông toàn tâm toàn ý vì gia đình. Nguyễn Quang – con trai nhạc sĩ từng chia sẻ: “Bố tôi là một nghệ sĩ, một người cha tuyệt vời. Mẹ tôi, nghệ sĩ thiết hài Ngọc Hân, từ khi lấy ông đã giải nghệ để dành trọn thời gian chăm lo gia đình suốt 50 năm qua. Vì vậy, mọi trọng trách đè nặng lên đôi vai bố. Ngày ngày, ông đi làm đủ nghề để kiếm tiền nuôi vợ con. Tôi vẫn nhớ, những năm 1975, cuộc sống còn khó khăn, bố phải bán vé xe đò liên tỉnh để nuôi gia đình. Nhà khi ấy nằm gần bến xe miền Đông, còn nơi bố làm việc lại là bến xe miền Tây nên việc đi lại cực kỳ vất vả. Mỗi sáng, bố rời nhà lúc 4h, tới 19-20h mới về. Mỗi tối rảnh rỗi, ông lại dạy đàn kiếm thêm cũng như để nguôi ngoai nỗi nhớ âm nhạc”.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và con trai - nhạc sĩ Nguyễn Quang (trái). Ảnh: vnExpress.net
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và con trai – nhạc sĩ Nguyễn Quang (trái). Ảnh: vnExpress.net

Nguyễn Ánh 9 thường dành cho vợ những sự đặc biệt trong ngày sinh nhật. Năm 1970, khi cùng Khánh Ly lưu diễn bên Nhật, Nguyễn Ánh 9 từng khiến Khánh Ly tức giận khi kết thúc thời gian lưu diễn sớm hơn dự kiến, ông không chịu ở lại Nhật thêm vài ngày chơi mà nằng nặc đòi về Việt Nam ngay vì có việc quan trọng. Hôm sau đó, Khánh Ly mới biết “việc quan trọng” ấy là ngày sinh nhật của vợ ông. Nhạc sĩ về nhà với lẵng hoa nhỏ đặt trong hộp thủy tinh mua trong lúc quá cảnh tại sân bay Hong Kong khiến vợ ông bất ngờ và cảm động.

Trong dịp sinh nhật khác của vợ, ông tặng bà cuốn băng cassette cũ do con trai họ – nhạc sĩ Nguyễn Quang thu âm. Trong đó có ca khúc Chuyện chúng mình mà Nguyễn Ánh 9 viết tặng vợ về những năm tháng hôn nhân. Ca khúc được ông viết năm 1991, nhân kỷ niệm 36 năm ngày cưới. Nhạc sĩ chia sẻ trong bài hát ông ví mình như một con thuyền, còn vợ là bến đỗ. “Thuyền trôi ra sông, ra biển, biển khơi lúc nào cũng đầy sóng gió, thuyền thấy mình nhỏ bé và mỏi mệt quay trở lại bến, bến vẫn đứng đó, vẫn chờ đợi thuyền…”, Nguyễn Ánh 9 tâm sự. Ông cũng nói rằng mình đã khóc khi viết tới câu: “Hạnh phúc nào không tả tơi, không đắng cay…”.

Đi qua những tả tơi, đắng cay trong đời, ngoài 70 tuổi, vợ chồng Nguyễn Ánh 9 khiến nhiều người ngưỡng mộ khi vẫn xưng “anh – em” ngọt ngào. Khi ông làm liveshow, bà theo dõi, chăm lo từng li từng tí. Năm 2015, tròn 50 năm ngày cưới của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và vợ, các con Nguyễn Quang và Nguyễn Đình Quang Anh tổ chức cho họ đêm tiệc như một hôn lễ. Họ cũng cắt bánh cưới như 50 năm về trước. Nguyễn Ánh 9 không ngại đặt lên má vợ nụ hôn trước mọi người. Năm ngoái, nhạc sĩ cũng lần đầu giới thiệu ca khúc Màu tím tình yêu được ông viết theo giai điệu tango dành tặng riêng người vợ nhân kỷ niệm 50 năm gắn bó. Nhạc sĩ khi đó chia sẻ ông yêu màu tím vì đó là màu của tình yêu.

Một tình yêu đâu dễ quên

Trong nhiều câu chuyện trước đây của người nhạc sĩ tài hoa thường hiện diện một bóng hồng kỷ niệm. Đó là mối tình đầu đẹp như mơ, là người con gái ông yêu tha thiết nhưng không đến được với nhau, để lại nhiều xa xót. Mối tình đó vẫn ám ảnh Nguyễn Ánh 9 khôn nguôi.

Năm đó nhạc sĩ 18 tuổi. Ông yêu người con gái nhưng vì chọn đi theo nghiệp đàn hát nên bị chính gia đình mình cũng như gia đình người con gái kia từ bỏ. Nguyễn Ánh 9 ra khỏi nhà bố mẹ và cũng mất luôn tình đầu. Người con gái bị bố mẹ cô bắt sang Pháp sống để cách ly hai người. Sau này, nhạc sĩ biết được những thư từ họ liên lạc với nhau đều bị bố mẹ giấu. Trong một lần gặp lại, Nguyễn Ánh 9 còn biết người phụ nữ ấy vẫn sống một mình với ký ức về ông.

Người phụ nữ ấy chính là cô gái trong nhiều ca khúc nổi tiếng của ông như Không, Ai đưa em về, Một lời cuối cho em… Cách đây hơn 10 năm, trong một bài phỏng vấn, nhạc sĩ thừa nhận ông có lỗi với gia đình khi vẫn dành một góc trong tim cho người đó.

Thế nhưng, cũng chính nhờ mối tình không dễ quên này, Nguyễn Ánh 9 càng cảm phục tình yêu của vợ. “Bà ấy cũng biết rất rõ điều đó nhưng tôn trọng và chấp nhận như một góc riêng tư thầm kín của tôi. Sống với tôi ngót nửa thế kỷ, Ngọc Hân chưa từng chất vấn, dò hỏi mà bà ấy toàn tâm toàn ý chăm sóc chồng con”, ông từng nói.

Và dù có nhớ nhung như một kỷ niệm đẹp, Nguyễn Ánh 9 khi còn sống tự tin khẳng định, trong 50 năm trời gắn bó với Ngọc Hân, ông là người đàn ông chưa bao giờ có tai tiếng hay sai lầm.

Di Ca

[footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *