Nguyễn Ánh 9: Mối Tình Đầu Tan Vỡ Theo “Mộng Dương Cầm

Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 sáng tác không nhiều mà ông dành phần lớn thời gian hoạt động âm nhạc với vai trò của một nhạc công, mà nói chính xác hơn là một nghệ sỹ dương cầm có hạng của Sài Gòn ngày trước.

NHẠC SỸ NGUYỄN ÁNH 9 – CHUYỆN ĐỜI TỰ KỂ: MỐI TÌNH ĐẦU TAN VỠ THEO “MỘNG DƯƠNG CẦM”
(Nguồn: ngaynay.vn ngày 01/01/2015)

Khi quyết định rời khỏi gia đình để theo đuổi đam mê của mình, Nguyễn Ánh 9 cũng dần dần đánh mất luôn mối tình đầu đẹp đẽ của mình.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bên cây đàn dương cầm. Ảnh: ngaynay.vn
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bên cây đàn dương cầm. Ảnh: ngaynay.vn

Mỗi khi nhắc nhớ đến mối tình đầu của một con người, tôi thường nhớ đến một câu hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “Tuổi 16 môi hôn lần đầu/ Đường đời xa lắm nhé/ Em không nhớ tôi sao/ Hãy về mau, hãy về mau…”. Ứng với mối tình đầu đẹp đẽ, đầy hy sinh và cao thượng của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dường như có sự đồng cảm rất lớn. Mối tình đầu của nhạc sĩ tài hoa được coi là một chương tiểu thuyết tình yêu đẹp đẽ nhưng xót xa mang lại nhiều dấu ấn sâu sắc trong suốt sự nghiệp sáng tác của ông. Hàng loạt tác phẩm mang bóng dáng mối tình đầu của Nguyễn Ánh 9 đã lay động trái tim của biết bao nhiêu thế hệ khán giả yêu âm nhạc.

Cũng như biết bao chàng trai và cô gái thời bấy giờ, tuổi 17 mơ mộng chạm ngõ cửa tình yêu. Năm nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tròn 17 tuổi. Mối tình đầu dường như ám ảnh suốt cuộc đời người nhạc sĩ này. 17 tuổi, ông trót yêu nồng nàn, say đắm cô láng giềng mới độ 15. Hai người tình thơ trẻ bị cuốn vào niềm đam mê choáng váng và mãnh liệt, quấn quýt với nhau suốt hồi đi học – quãng thời gian đẹp nhất đời người. Tưởng có thể kết tóc se tơ bởi sự ủng hộ của hai bên gia đình.

Thế nhưng dường như là số phận, những mối tình quá đẹp, thường khó vẹn toàn. Khi quyết định rời khỏi gia đình để theo đuổi đam mê của mình, Nguyễn Ánh 9 cũng dần dần đánh mất luôn mối tình đầu đẹp đẽ của mình bởi cha mẹ của cô gái cũng có cùng suy nghĩ với cha mẹ ông. Họ không dám đặt cược tương lai với chàng nhạc công phòng trà đêm đêm ngủ vật vờ ngay nơi thay đồ của các ca sĩ. Biết ngăn cản đôi trẻ sẽ bất thành nên cha mẹ cô đã sử dụng kế ly gián, ban đầu họ ngăn cấm không cho ông gặp con gái, sau đó họ giấu biệt tất cả những bức thư với lời lẽ tha thiết ông gửi cho nàng. Không nhận được thư, hẳn khi ấy cô gái đã cho rằng người yêu vì lựa chọn đam mê và rời bỏ nàng. Còn nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 khi không nhận được hồi âm đã lầm tưởng nàng nghe theo cha mẹ mà rời xa mình. Sự ngăn cấm triệt để này đã khiến cho cả hai hiểu lầm nhau, làm trái tim cả hai tan vỡ. Ít lâu sau đó, gia đình cô gái nhanh chóng đưa cô sang Pháp học tập và sinh sống. Cả hai bặt tin nhau từ đó.

Đau đớn khi mất đi mối tình đầu, đối diện với sự giận dữ của cha mẹ và cuộc sống mưu sinh đã khiến cho Nguyễn Ánh 9 có những năm tháng toàn tâm toàn ý với âm nhạc. Ông chia sẻ cuộc sống của ông khi đó chỉ có âm nhạc, một ngày thời gian tập luyện lên tới mười mấy tiếng. Thế nên ông đã có những bước tiến vượt bậc trong một thời gian ngắn mà ít ai có thể ngờ tới. Năm 1964, cơ duyên đặc biệt đã đưa ông đến với ban nhạc Phi Luật Tân (Philippines), ban nhạc vô cùng nổi tiếng lúc bấy giờ. Được chơi cho ban nhạc trên là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 lúc bấy giờ. Đây là nấc thang đầu tiên khẳng định sự thành công của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trong sự nghiệp của mình. Cùng lúc đó, sau khi mối tình đầu đã thôi nhói đau trong lòng, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã gặp được mối lương duyên của đời mình, nghệ sĩ thiết hài Ngọc Hân. Năm 1965, nhạc sĩ lập gia đình và tin tưởng những giông bão của mối tình đầu sẽ ngủ yên.

Năm 1970, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sáng tác ca khúc đầu tiên của cuộc đời mình, ca khúc với âm điệu vui nhộn nhưng thiết tha đã trở thành ca khúc thu hút một lượng lớn thính giả lúc bấy giờ. Đồng thời nó cũng là mang đậm dấu ấn của mối tình đầu đẹp đẽ nhưng đầy đau xót của ông. Thế nhưng không ai ngờ, 4 năm sau, một cuộc gặp gỡ đã làm sáng tỏ mối tình đẹp đẽ và cao thượng của cô gái năm nào đã trao trọn trái tim cho chàng công tử tài hoa. Nhưng nó cũng đẩy nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vào một cuộc chiến nội tâm đầy nước mắt.

[footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *