Nữ danh ca Mộc Lan: Khi ánh chiều rơi (Phan Anh Dũng)

Để chúng ta có thêm thông tin về nữ ca sỹ Mộc Lan, [dongnhacxua.com] xin mạn phép giới thiệu bài viết của tác giả Phan Anh Dũng đăng trên CoThomMagazine.com.

moc-lan--pham-thi-nga--cothommagazine.com--dongnhacxua.com
Ảnh: CoThomMagazine.com

NỮ DANH CA MỘC LAN – KHI ÁNH CHIỀU RƠI
(Nguồn: tác giả Phan Anh Dũng đăng trên CoThomMagagize.com)

Sáng ngày 11 tháng 5, 2015 nhận được email của Nhạc sĩ Trần Quang Hải (Paris) gởi cho môt số thân hữu với tin buồn là nữ danh ca Mộc Lan vừa qua đời ở Sài Gòn. Email có kèm thư của Bà Tâm Vấn, một bạn thân của Mộc Lan, gởi Ca sĩ Bạch Yến, cho biết đang đợi cô con gái Ngân Hà của Mộc Lan ở Hoa Kỳ về lo tang lễ.

Nhắc đến Mộc Lan, tôi không thể quên giọng hát đặc biệt của Bà, theo tôi, có âm hưởng tương tự như Ca sĩ Kim Tước trong ban tam ca nổi tiếng Mộc Lan, Kim Tước, Châu Hà; và những bài viết về chuyện tình của Mộc Lan với cố Nhạc sĩ Châu Kỳ, Đoàn Chuẩn và Hoàng Trọng … (qua ngòi bút của Trần Áng Sơn, em ruột của Mộc Lan và nhà báo Hà Đình Nguyên).

Ban Hoàng Trọng (1958). Ảnh: CoThomMagazine.com
Ban Hoàng Trọng (1958). Ảnh: CoThomMagazine.com

Tôi nghe lại ca khúc “Khi Ánh Chiều Rơi” của Tạ Tấn và Trịnh Kính với giọng ca điêu luyện của Mộc Lan, một mình hát 3 bè, có lời giới thiệu mở đầu và tâm tình của cố Nhạc sĩ Hoàng Trọng ở cuối ca khúc về hoàn cảnh bi đát của Mộc Lan sau 1975.

Khi nhận thông báo Mộc Lan qua đời, nhà thơ Hoàng Song Liêm ở Virginia cho biết khi về thăm Việt Nam năm 2010, Ông đã được con của một người bạn chở đến thăm Mộc Lan. Trước khi ra về, Ông có chụp một hình kỷ niệm và tặng Bà một món quà hiện kim.

Nhà thơ Hoàng Song Liêm & ca sỹ Mộc Lan (2010). Ảnh: CoThomMagazine.com
Nhà thơ Hoàng Song Liêm & ca sỹ Mộc Lan (2010). Ảnh: CoThomMagazine.com

Năm ngoái, gia đình cố Ca sĩ Quỳnh Giao có gởi cho tôi một tấm ảnh hiếm quý, chụp trước 1975 ở Đài Phát Thanh hay Truyền Hình Sài Gòn. Trong hình này, các ca sĩ Mộc Lan, Như Thủy, Thái Thanh, Hà Thanh, Châu Hà, Mai Hương và Quỳnh Giao đều tươi mát và trẻ trung:

Mộc Lan - Như Thủy - Thái Thanh - Hà Thanh - Châu Hà - Mai Hương - Quỳnh Dao. Ảnh: CoThomMagazine.com
Mộc Lan – Như Thủy – Thái Thanh – Hà Thanh – Châu Hà – Mai Hương – Quỳnh Dao. Ảnh: CoThomMagazine.com

Không khỏi ngậm ngùi khi nghĩ đến thời kỳ vàng son của danh ca Mộc Lan và những khổ đau Bà âm thầm gánh chịu lúc về già. Xin thành kính chia buồn với tang quyến, những người bạn thân của Bà và cầu mong Bà được an bình nơi chốn vĩnh hằng.

Tang Lễ Danh Ca Mộc Lan tại Sài Gòn - tháng 5, 2015. Ảnh: CoThomMagazine.com
Tang Lễ Danh Ca Mộc Lan tại Sài Gòn – tháng 5, 2015. Ảnh: CoThomMagazine.com
Tang Lễ Danh Ca Mộc Lan tại Sài Gòn - tháng 5, 2015. Ảnh: CoThomMagazine.com
Tang Lễ Danh Ca Mộc Lan tại Sài Gòn – tháng 5, 2015. Ảnh: CoThomMagazine.com

Phan Anh Dũng (Richmond, Virginia USA – 18/5/2015)

[footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *