Sử Ca: Trưng Nữ Vương (Thẩm Oánh)

Trưng Trắc & Trưng Nhị (thường được gọi chung là Hai Bà Trưng) là hai nữ tướng hiếm hoi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Hai Bà đã có công rất lớn trong việc khởi binh chống lại chính quyền đô hộ của nhà Đông Hán, lập ra một quốc gia với kinh đô tại Mê Linh và Trưng Trắc tự phong là Nữ vương. Thời kì của hai Bà xen giữa thời kỳ Bắc thuộc lần 1 và Bắc thuộc lần 2 trong lịch sử Việt Nam. Dòng Nhạc Xưa xin giới thiệu bản hùng ca do nhạc sỹ Thẩm Oánh sáng tác có tựa là “Trưng Nữ Vương” để tưởng nhớ đến công lao của Hai Bà Trưng.

Bản Nhạc Trưng Nữ Vương (Đàm Giang Giới Thiệu)

(Nguồn: http://jsongviet.blogspot.com/2017/01/trungnuvuongns-thamoanhdamgiang.html)

Người viết học trường Nữ Trung học Trưng Vương ba năm từ đệ Tam lên đệ Nhất. Trước đó thì học trường khác. Tuy vào sau nhưng tôi cũng đã được hát và nghe hát bài chào cờ Trưng Nữ Vương hàng tuần ở trường. Bài hát này nay thường được hát trong những buổi hội ngộ Trưng Vương, hoặc ngày lễ tưởng niệm Hai bà Trưng vào ngày 6 tháng 2 âm lịch tại hải ngoại.

Bài Trưng Nữ Vương của Thẩm Oánh (1916-1996) được sáng tác vào năm 1947, và theo bài phỏng vần cùng tâm tình của ông với chị TV Tâm Đạt năm 1996 thì ông đã làm bài này theo lời yêu cầu của cụ Tăng Xuân An, Hiệu Trưởng trường Trưng Vương Hà-nội, nơi mà ông là Giáo sư dạy học (Hiệu Đoàn Ca Trưng Nữ Vương. Tâm Đạt. Mê Linh 1996, tr. 77).

Sự tích Hai Bà Trưng đã được ông diễn tả trong 8 câu đầu với điệu nhạc hùng mạnh như phản ảnh khí thế thời Hai Bà cứu nước.

Trưng Nữ Vương lau phấn son mưu thù nhà.
Mài gươm vang khúc toàn thắng hùng ca
Thu về giang san cho lừng uy gái Nam
Bầu trời Á sáng ngời ánh quang.
Nợ nước phó tay người nhi nữ
Tình riêng cứu nguy cho toàn dân
Một lòng trung trinh son sắt bền
Hát giang sóng rền!

Bốn câu sau, ông nói lên sự cảm phục, kính trọng Hai Bà của dân Việt, cũng như lòng quyết chí noi gương Hai Bà để gìn giữ và bồi đền non sông.

Trưng Nữ-Vương dày đức cao ơn,
Xin ứng-linh ban phúc cho giang-san hòa-bình.
Trưng Nữ-Vương, nước-non còn đó,
Giống Lạc-Hồng quyết kiên-lòng bồi-đền non-sông.

Đoạn tiếp kể lại cho chúng ta nghe cuộc khởi nghĩa oai hùng, tấm lòng yêu nước của Hai Bà và cuối cùng ơn đức của Hai Bà đối với toàn dân.

Hồn quốc gia mờ phai má đào,
Nhà Việt lặng buồn rầu-rĩ, sầu-đau,
Xui lòng nhi-nữ mưu phục thù,
Mê-Linh ngợp trời cờ Việt sắc phô.
Mang phấn-son tô mầu sơn-hà,
Lòng vì nước, vì nhà.
Cho Việt Nam muôn đời hùng-cường,
Nhờ ơn-đức Trưng-Vương.
Trưng Nữ-Vương

Ba trang bản nhạc của Thẩm Oánh được sao chép từ trang nhà của Báo Cỏ Thơm. Lời diễn tả trên viết theo chị TV Tâm Đạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *