Tôi đưa em sang sông (Nhật Ngân – Y Vân – Y Vũ)

Thật ra từ lâu Dòng Nhạc Xưa đã có ý định viết về bản “Tôi đưa em sang sông” để lưu lại chút ít tư liệu cho thế hệ trẻ về tác giả cũng như hoàn cảnh ra đời của nhạc phẩm nổi tiếng này. Thế nhưng khi tìm kiếm thông tin cho bài viết thì chúng tôi thấy trên mạng đã có quá nhiều tư liệu từ nhiều nguồn khác nhau nên cứ lần lữa mãi vì bản thân Dòng Nhạc Xưa cũng không có thêm được điểm nào mới mẻ.

Tuy nhiên cách đây vài tháng (cuối năm 2017) sau khi xem xong một chương trình trên đài truyền hình HTV, chúng tôi nhận thấy phải lên tiếng với mục đích không phải để làm rõ trắng đen mà chỉ mong đem lại một chút gì đó gọi là công bằng cho một người đã mất: nhạc sỹ Nhật Ngân.

Trước hết, xin quý vị xem qua clip (mà chúng tôi muốn nói đến) về một chương trình nhạc chủ đề về nhạc sỹ Y Vũ do HTV thực hiện.

Cụ thể hơn là nhạc sỹ Y Vũ đã khẳng định bài đó là do chính ông và chỉ mỗi bản thân ông sáng tác

Trước khi đi sâu vào các chi tiết, chúng ta hãy lắng đọng lòng mình với giai điệu đi vào tiềm thức của không biết bao thế hệ:

Còn đây là tờ nhạc xuất bản trước 1975 mà chúng tôi sưu tầm đượ từ trang AmNhacMienNam.blogspot.com

Liên quan đến “Tôi đưa em sang sông” là ba nhà nhạc sỹ đáng kính: Y Vân (1933 – 1992), Y Vũ (em ruột của Y Vân, sinh 1942 – hiện vẫn đang sống ở Sài Gòn) và Nhật Ngân (1942 – 2012). Y Vũ là em trai của nhạc sỹ Y Vũ, hiện vẫn còn sống ở Sài Gòn.

Tóm tắt câu chuyện là thế này:

– Nhạc sỹ Nhật Ngân khi sinh thời có tâm sự vắn tắt đại ý là ông sáng tác bản nhạc nhưng lúc đó ông chưa nổi tiếng nên mới gởi vào Sài Gòn cho Y Vân để giúp phổ biến (lúc đó Y Vân đã thành danh). Khung cảnh bản tình ca này, theo như Nhật Ngân kể lại, là bến đò An Hải trên sông Hàn. Năm 1960, danh phận chưa có, chàng trai đành ngậm ngùi khi nghe tin người yêu phải theo lời gia đình, đi lấy chồng. Ghi lại tình cảm của mình qua nhạc bản này, viết xong Nhật Ngân gửi vào Saigon nhờ một nhạc sĩ đã có tên tuổi là Y Vân phổ biến giùm. Y Vân sửa đổi vài câu cho hợp với đường lối của Bô Thông Tin khi đó, rồi ghi tên người em là Y Vũ vào chung với Nhật Ngân. (Nguồn: CoThomMagazine.com, BienXua.wordpress.com)

– Trong khi đó, Y Vũ khẳng định ca khúc này do chính ông sáng tác và đưa cho anh trai chỉnh duyệt. Theo lời của Y Vũ thì nhạc sỹ Y Vân có hai học trò là Nhật Ngân và Anh Thy nên Y Vân mới đưa tên Nhật Ngân vào với mục đích lăng xê nhà nhạc sỹ trẻ. (Nguồn: TuoiTre.vn)

Ý kiến riêng của Dòng Nhạc Xưa:

Theo nghiên cứu từ nhiều nguồn tư liệu đáng tin cậy, chúng tôi có thể khẳng định bản “Tôi đưa em sang sông” là một sáng tác của Nhật Ngân. Còn Y Vũ có tham gia hay không và tham gia ở mức độ nào thì không ai còn có thông tin chính xác ngoài bản thân ông và nhạc sỹ Y Vân. Mà Y Vân thì không còn nữa, Nhật Ngân cũng đã về miền cực lạc. Trong tờ nhạc trước 1975, Y Vân đã tôn trọng cả hai đàn em nên mới ghi Y Vũ và Nhật Ngân là đồng tác giả. Vậy nên hậu thế chúng ta cứ chấp nhận cả Y Vũ và Nhật Ngân cùng chung tay cho ra đời một nhạc phẩm để đời có khi hay hơn việc tranh luận để phân định chỉ có Nhật Ngân hay chỉ một mình Y Vũ.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018, Dòng Nhạc Xưa kính chúng quý vị xa gần một mùa xuân đầm ấm và năm mới bình an!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *